Đề thi môn ngữ văn vào lớp 10 không khó

Giáo dục - Ngày đăng : 14:22, 02/06/2023

10 giờ sáng 2.6, gần 21.000 thí sinh ở Hải Dương đã hoàn thành bài thi môn ngữ văn, môn thi thứ hai tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2023-2024.


Thí sinh phấn khởi khi làm được bài tại điểm thi Trường THPT Tuệ Tĩnh

Ghi nhận của phóng viên Báo Hải Dương tại các điểm thi ở Nam Sách, Cẩm Giàng và Kim Thành cho thấy, đa số thí sinh ra khỏi phòng thi với tâm trạng thoải mái khi làm hết bài thi môn. Nhiều thí sinh cho biết đề thi môn ngữ văn không khó và khá thích thú với câu hỏi về phần làm văn. Hầu hết các em đều ôn tất cả nội dung trong phần giới hạn của giáo viên yêu cầu nên không bỡ ngỡ với đề thi.


Phụ huynh học sinh cũng phấn khởi khi con làm được bài tại điểm Trường THPT Nam Sách

Rời khỏi trường thi với tâm trạng phấn khởi, em Nguyễn Chí Hùng ở xã Cẩm Vũ dự thi tại điểm Trường THPT Tuệ Tĩnh (Cẩm Giàng) đánh giá đề không khó, vừa sức và em làm bài thi khá tốt. “Em học tất cả các bài thầy cô giáo ôn, không học tủ nên không bỡ ngỡ khi đọc đề bài. Em làm được khoảng 70-80% đề thi. Em hài lòng với cả môn thi tiếng Anh và ngữ văn. Em hy vọng đủ điểm vào Trường THPT Tuệ Tĩnh”, em Hùng chia sẻ. 

Em Tạ Thị Thanh Hương ở xã Thượng Vũ dự thi tại điểm Trường THPT Kim Thành cho biết đề dễ, ngoài câu phân loại học sinh là câu 4 phần đọc-hiểu. Câu này đòi hỏi các bạn phải có cảm xúc, liên hệ thực tế, am hiểu kiến thức xã hội. “Em hài lòng với bài làm và nghĩ sẽ đạt điểm 7 trở lên. Chiều nay, chỉ cần bình tĩnh, cố gắng làm tốt bài thi môn toán là em có thể thoải mái đi chơi”, Hương nói.

Nhiều thí sinh nhận định đề thi bám sát chương trình học và ôn luyện, kiến thức chủ yếu ở lớp 9. Nhiều em tự tin sẽ đạt điểm cao ở môn thi này. Có những em học lực trung bình vẫn tự tin sẽ đạt điểm 5-6, điểm 7-8 sẽ phổ biến ở những bạn học lực khá trở lên.

Đề thi môn ngữ văn làm theo hình thức tự luận. Thí sinh có 120 phút để làm bài thi. Giống như kỳ thi năm trước, đề thi môn ngữ văn năm nay gồm 2 phần là đọc - hiểu (3 điểm) và làm văn (7 điểm). Phần đọc - hiểu yêu cầu thí sinh trả lời 4 câu hỏi thông qua đoạn trích trong tác phẩm “Hoàng tử bé” là xác định phương thức biểu đạt chính, ý nghĩa của một biện pháp tu từ, nêu quan điểm và phân tích về nhân vật. Phần làm văn có 2 câu, trong đó câu 1 yêu cầu thí sinh viết một đoạn văn khoảng 200 từ làm rõ vì sao chúng ta không nên cãi nhau, đánh nhau, thông qua lời người cha khuyên con trong bài thơ “Sớm mai con vào lớp 3”; câu 2 trình bày cảm nhận về 2 khổ thơ và làm nổi bật vẻ đẹp tâm hồn người lao động trích trong tác phẩm “Đoàn thuyền đánh cá” của tác giả Huy Cận (ngữ văn 9, tập I, Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam, 2017).


Các em làm bài thi vào lớp 10 tại điểm thi Trường THPT Kim Thành II

Phân tích về đề thi, nhiều giáo viên ngữ văn cho biết đề thi môn ngữ văn không khó, vừa sức với thí sinh. Đề được phân thành nhiều câu hỏi nhỏ giúp thí sinh dễ làm hơn. Với đề thi này điểm 9 chắc sẽ không nhiều, sẽ rất khó để xuất hiện điểm 10, điểm 7-8 sẽ nhiều.

Cô Phạm Thị Tuyết, giáo viên ngữ văn Trường THCS Phạm Sư Mạnh (Kinh Môn) nhận xét điểm mới trong cấu trúc đề thi là ngữ liệu đọc hiểu nằm ngoài chương trình sách giáo khoa. Đây cũng là xu thế chung nhằm hạn chế tình trạng học tủ, học vẹt ở học sinh. Ngữ liệu ngoài sách giáo khoa vừa là thách thức nhưng cũng là cơ hội để học sinh thể hiện năng lực đọc hiểu theo thể loại. Ngữ liệu phần đọc hiểu năm nay đã thể hiện đúng tinh thần mà Sở Giáo dục và Đào tạo đã định hướng, rất mới mẻ nhưng cũng rất quen thuộc với học sinh nào đã đọc cuốn sách “Hoàng tử bé”. Bốn câu hỏi được chia theo cấp độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng. Học sinh thành thục kỹ năng đọc hiểu, nắm chắc kiến thức cơ bản về thể loại, biện pháp tu từ… thì sẽ làm tốt. Nếu học sinh nắm kiến thức chưa chắc chắn thì điểm phần đọc - hiểu sẽ không cao.


Tổ thanh tra lưu động của Sở Giáo dục và Đào tạo thanh tra thi tại điểm thi Trường THPT Kim Thành

Theo cô Tuyết, phần viết đoạn văn nghị luận xã hội là một vấn đề quen thuộc gần gũi trong đời sống (cãi nhau, đánh nhau). Các em phải xác định được luận điểm rõ ràng, dẫn chứng phù hợp đưa ra các lý lẽ để chứng minh vì sao chúng ta không nên cãi nhau, đánh nhau. Phần viết bài văn thuộc kiểu bài nghị luận về một đoạn thơ (khổ đầu, khổ cuối bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận, từ đó làm nổi bật vẻ đẹp tâm hồn người lao động. Đây cũng là một sự mới mẻ của đề thi năm nay vì học sinh thường cho rằng nghị luận về một đoạn thơ thì đề sẽ cho các khổ thơ, đoạn thơ liên tiếp trong một bài chứ không nghĩ rằng sẽ là khổ đầu và khổ cuối. Nói chung đề thi năm nay phần viết đoạn văn nghị luận xã hội và bài văn nghị luận văn học cơ bản vừa sức. Phần đọc hiểu mới mẻ, tạo ra sự hứng thú cho học sinh. “Tuy nhiên chắc chắn sẽ có nhiều em không khỏi tiếc nuối về bài làm của mình”, cô Tuyết nhận định.

Cô Phan Thị Hưng, giáo viên ngữ văn Trường THCS Cổ Dũng (Kim Thành) nhận định đề không khó nhưng vẫn có câu phân loại học sinh. Như câu hỏi 4 phần đọc - hiểu đòi hỏi thí sinh phải hiểu bản chất và có sự đồng cảm mới lấy được điểm tối đa. Còn phần làm văn để lấy điểm tốt thí sinh cũng cần phải liên hệ cuộc sống, làm nổi bật được vẻ đẹp tâm hồn người lao động chứ không chỉ đơn thuần cảm nhận về 2 khổ thơ. “Đề này nếu các em làm tốt sẽ  được từ 8-8,5 điểm”, cô Hưng nói.


Phụ huynh học sinh chờ con tại các điểm thi

Nhiều phụ huynh học sinh tỏ ra vui mừng khi con của mình đã hoàn thành tốt 2 bài thi. Chị Nguyễn Thị Chi ở thị trấn Nam Sách phấn khởi nói: “Chờ con ở ngoài mà hồi hộp, lo lắng lắm. Nhưng thấy con tươi cười làm được bài tôi mừng quá. Cháu bảo cô giáo ôn khá sát với đề thi năm nay. Đặc biệt, bài thơ về Đoàn thuyền đánh cá đã được luyện nhiều lần nên con khá bình tĩnh và tự tin khi làm bài. Cháu cho biết môn ngữ văn sẽ được khoảng 8 điểm. Chiều nay còn môn toán nữa, tôi hy vọng con sẽ làm tốt để thỏa mong ước đỗ vào Trường THPT Nam Sách sau bao ngày ôn luyện vất vả”.

Thời tiết khi thí sinh ra khỏi điểm thi không nắng gay gắt nhưng khá oi bức. Nhiều phụ huynh học sinh ở lại từ sáng chờ con ra khỏi điểm thi. Lực lượng công an, dân quân, bảo vệ, thanh niên tình nguyện các địa phương tích cực làm nhiệm vụ để phân luồng, điều tiết giao thông, bảo đảm an ninh trật tự; hỗ trợ thí sinh, tặng nước uống, cổ vũ, động viên thí sinh.


Lực lượng thanh niên tình nguyện làm việc rất trách nhiệm, hỗ trợ, cổ vũ thí sinh

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo, buổi thi môn ngữ văn sáng nay có tổng số 20.636/20.739 thí sinh đăng ký dự thi. Vắng 103 em, trong đó có 95 em thuộc diện tuyển thẳng, 3 em ốm, 5 em vắng không lý do. Trong tổng số 40 hội đồng thi không có sự cố phát sinh; không có thí sinh, cán bộ vi phạm quy chế thi.

Chiều nay 2.6, gần 21.000 thí sinh sẽ tiếp tục làm bài thi môn toán, môn thi cuối cùng tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2023-2024. Thời gian làm bài 120 phút, 14 giờ bắt đầu tính thời gian làm bài. Ngày 3.6 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi sẽ làm các bài thi môn chuyên.

Xem đề thi và gợi ý giải đề tại đây:

Đề thi

Gợi ý giải đề

Nhóm PV