12 món ăn của người Nhật phòng gan nhiễm mỡ

Y tế - Sức khỏe - Ngày đăng : 16:32, 12/05/2023

Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn gồm 12 thực phẩm của người Nhật có thể cải thiện bệnh bệnh gan nhiễm mỡ, ngăn ngừa phát triển xơ gan, suy gan.

Nghiên cứu do Bệnh viện Đại học Osaka Metropolitan, công bố vào tháng 5, chỉ ra rằng các loại thực phẩm phổ biến ở Nhật Bản như gạo, súp miso hoặc đậu nành có thể hạn chế chất béo tích tụ trong gan. Tình trạng này thường xảy ra ở người thừa cân, béo phì, là hậu quả của chế độ ăn kém lành mạnh.

Nhóm nghiên cứu đã theo dõi chế độ ăn và quá trình tiến triển bệnh gan nhiễm mỡ của 136 người. Họ chấm điểm chế độ ăn uống của mỗi cá nhân dựa trên việc tuân thủ Chỉ số chế độ ăn uống 12 thành phần của Nhật Bản (mJDI12). Điểm càng cao, tỷ lệ chuyển hóa xơ gan càng thấp.

12 loại thực phẩm trong chế độ ăn này gồm súp miso, dưa chua, sản phẩm từ đậu nành, rau xanh, trái cây, hải sản, nấm, rong biển, trà xanh, cà phê, thịt bò và thịt lợn. Trong đó, ba loại thực phẩm có tác dụng đáng kể giúp ức chế quá trình xơ gan là đậu nành, hải sản và rong biển.

Các chuyên gia cũng nhận thấy người ăn nhiều sản phẩm từ đậu nành có khối lượng cơ bắp lớn hơn, tỷ lệ tiến triển xơ hóa nói chung thấp.

Nghiên cứu trước đây chỉ ra đậu nành là thực phẩm có hàm lượng chất béo thấp, do đó cực kỳ hiệu quả trong việc giảm tích trữ mỡ thừa. Rong biển chứa chất alginate có thể ngăn ngừa cơ thể hấp thụ độc tố, hợp chất fucoidan tăng cường chức năng gan, bảo vệ gan.


Các sản phẩm từ đậu nành có thể hạn chế chứng xơ gan và gan nhiễm mỡ. Ảnh: Freepik

Triệu chứng gan nhiễm mỡ không do rượu

Theo Dịch vụ Y tế quốc gia Nhật, gan nhiễm mỡ giai đoạn đầu không gây ra bất kỳ tác hại nào, nhưng có thể dẫn đến tổn thương gan nghiêm trọng, xơ gan nếu không được điều trị kịp thời.

Nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh gan nhiễm mỡ là người trên 50 tuổi, người bị béo phì, thừa cân, người bệnh tiểu đường type 2, người bị cao huyết áp, có lượng cholesterol cao hoặc thói quen hút thuốc.

Gan nhiễm mỡ thường không triệu chứng trong giai đoạn đầu. Cách phát hiện hiệu quả nhất là xét nghiệm máu. Người đã bị xơ hóa (giai đoạn nặng của gan nhiễm mỡ) có thể đau âm ỉ hoặc đau nhức phía trên, bên phải bụng, cực kỳ mệt mỏi, sụt cân không rõ nguyên nhân.

Xơ gan phát triển, người bệnh có các triệu chứng nghiêm trọng hơn như vàng da và lòng trắng mắt, ngứa da, sưng chân, mắt cá chân, bàn chân hoặc phù nề vùng bụng.

Theo VnExpress