Cha mẹ có quyền từ con hay không?

Tư vấn - Ngày đăng : 07:34, 07/05/2023

Hiện nay pháp luật không có quy định nào cho phép cha mẹ được từ con đẻ, nhưng nếu con cái bất hiếu với cha mẹ có thể bị phạt tù.

Cha mẹ có quyền từ con hay không?   - 1

Hiện nay pháp luật không có quy định nào cho phép cha mẹ đẻ được từ con đẻ nhưng nếu con cái bất hiếu với cha mẹ có thể bị phạt tù. (Ảnh minh hoạ)

Câu hỏi: Thưa luật sư, tôi có người con đã 33 tuổi nhưng không lo làm ăn, chỉ đam mê cờ bạc, rượu chè, nghiện ma tuý. Gia đình tôi đã dùng nhiều biện pháp khuyên bảo nhưng con tôi không nghe, còn hay xin tiền cha mẹ, lấy tài sản gia đình đi bán… Nay tôi muốn từ người con này được không? 

Trả lời: Hiện nay pháp luật không có quy định nào cho phép cha mẹ đẻ được từ con đẻ.

Pháp luật chỉ quy định về việc cha mẹ nuôi có quyền yêu cầu tòa ra quyết định chấm dứt việc nuôi con nuôi nếu người con nuôi có hành vi nghiêm trọng xâm phạm thân thể, nhân phẩm hoặc có hành vi khác làm cho tình cảm của cha mẹ nuôi không còn nữa.

Tuy nhiên đối với việc người con hay bán tài sản của gia đình thì có thể làm đơn yêu cầu Tòa án tuyên bố người này bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, hạn chế thực hiện việc giao dịch dân sự.

Vì theo khoản 1 và khoản 2 Điều 23 Bộ luật Dân sự 2005 quy định: "Người nghiện ma túy, nghiện các chất kích thích khác dẫn đến phá tán tài sản của gia đình thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, cơ quan, tổ chức hữu quan, tòa án có thể ra quyết định tuyên bố là người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự. Giao dịch dân sự liên quan đến tài sản của người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự phải có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật, trừ giao dịch nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày".

Về thủ tục yêu cầu tòa án tuyên bố con trai bạn bị hạn chế năng lực hành vi dân sự: Theo quy định tại Điều 312 Bộ luật Tố tụng dân sự thì bạn phải làm đơn yêu cầu gửi tới TAND cấp huyện nơi gia đình cư trú; Cùng với đơn yêu cầu tòa án tuyên bố một người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, bạn còn phải gửi kèm theo các chứng cứ để chứng minh con bạn là người nghiện ma túy dẫn đến phá hoại tài sản của gia đình.

Theo VTC