Cách làm hàu nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu thơm nức mũi
Ẩm thực - Ngày đăng : 16:30, 27/04/2023
1. Nguyên liệu làm hàu nướng mỡ hành
Hàu sữa: 10 con
Hành lá: 30g
Hành tím: 30g
Lạc rang: 15g
Dầu ăn: 4 thìa canh
Muối, đường: 1 ít
2. Cách làm hàu nướng mỡ hành thơm ngon
Bước 1: Sơ chế hàu
Nên ngâm hàu với nước sạch trong khoảng 1 tiếng nhằm làm cho lớp bùn bên ngoài vỏ mềm hơn, dễ dàng hơn trong việc làm sạch hàu.
Sau đó, dùng bàn chải lớn chà hàu theo đường vân cong đến miệng nắp hàu để làm sạch.
Sau khi làm sạch, cho hàu vào nồi chiên không dầu, nướng ở 200 độ C trong 2 phút để hàu mở miệng và dễ tách vỏ hơn.
Tiếp đó, dùng dao cạy nhẹ miệng hàu và dùng tay tách vỏ hàu ra.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
Hành lá đem rửa sạch, thái nhỏ. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
Lạc rang đem xát bỏ vỏ rồi giã dập.
Bước 3: Làm mỡ hành
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo đun tới khi dầu sôi.
Tiếp đó, cho hành tím đã thái nhỏ vào phi tới khi hành gần chuyển sang màu vàng thì cho hành lá vào, nêm nếm với 1 ít muối và đường.
Bước 4: Nướng hàu với mỡ hành bằng nồi chiên không dầu
Xếp hàu đã tách vỏ vào nồi chiên và nướng ở 190 độ C trong khoảng 5 phút để hàu chín.
Tiếp đến, cho phần mỡ hành vừa làm lên mặt hàu, nướng tiếp ở 190 độ C trong 3 phút.
Cuối cùng, bày hàu ra đĩa và cho thêm lạc rang vào là hoàn tất.
3. Một vài chú ý cho món hàu nướng mỡ hành thơm nức mũi
Để món hàu nướng mỡ hành thơm ngon, bảo đảm chất lượng, cần chọn mua hàu tươi sống, ngon.
Cách chọn mua đối với hàu sống còn nguyên vỏ cần chú ý phần vỏ hàu phải có hình chóp nhọn, khép chặt vào nhau. Nếu hàu còn sống, vỏ sẽ không thể dễ dàng tách. Bạn nên tránh mua những con hàu đã tách vỏ bởi vì chúng thường đã chết. Dùng tay gõ lên vỏ hàu, nếu không nghe thấy tiếng động bên trong nghĩa là hàu đã chết khô. Chọn những con hàu nặng tay, phần lưng gù u nhiều thì thịt béo mập hơn.
Đối với hàu đã tách vỏ, cần chú ý quan sát phần thịt hàu vẫn còn tươi, chưa bị nhớt hay ngả màu. Nếu thịt hàu có những đường vân thì đó là hàu đã bị ngâm nước lâu ngày và thịt không còn tươi ngon nữa. Tránh mua những con hàu có phần thịt ngả xanh bởi chúng là hàu trứng và có vị đắng, không ngon.
Để lớp chống dính của nồi chiên bền hơn thì nên lót 1 lớp giấy bạc (hoặc giấy nướng) ở dưới trước khi cho hàu vào nướng.
Bạn nên làm nóng nồi trước khi cho hàu vào để làm ổn định nhiệt độ trong nồi khoảng 100 - 150 độ C.
Nên để hàu ráo nước trước khi cho vào nướng trong nồi để hàu mau chín và tăng thời hạn sử dụng cho nồi.
Mỗi loại nồi chiên sẽ có công suất khác nhau nên thời gian và nhiệt độ điều chỉnh cũng khác nhau rất nhiều.
Hàu nướng mỡ hành sau khi hoàn thành sẽ có vị thơm béo của mỡ hành, bùi bùi của lạc rang hòa quyện với hương vị tươi ngon vốn có của hàu. Màu xanh của mỡ hành cùng màu vàng của lạc rang khi bày ra đĩa vô cùng bắt mắt.
Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết cách làm hàu nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu đơn giản và dễ làm. Món ăn này cực kỳ thích hợp cho những buổi tiệc chiêu đãi vào cuối tuần cho bạn bè và gia đình. Chúc bạn thành công!
Theo Vietnamnet