Axít béo Omega-3 giúp não bộ tập trung tư duy

Khoa học - Công nghệ - Ngày đăng : 13:33, 05/02/2010

Nếulượng Omega-3 tiếp nhận trong cơ thể thấp thì khả năng tập trung tư duy có triệu chứngbị rối loạn, thậm chí gây ra hiện tượng tâm thần phân liệt.


Các thực phẩm giàu Omega-3. Nguồn internet


Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ và Na Uy đã phát hiện giữa axít béoomega-3 và vấn đề xử lý thông tin của não bộ có sự liên hệ ràng buộc. 

Các nghiên cứu cho biết axít béo Omega-3 có chứa trong các loại cá nhưcá thu, ngừ, hồi, trích,... được coi là loại thực phẩm bổ dưỡng não,đặc biệt cácloại axít béo Omega-3 "Eicosapentaten" (EPA) và "Docosahexaensaeure"(DHA) đóngvai trò rất quan trọng đối với khả năng của não bộ và các tế bào thầnkinh.

Các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm với 4 nhóm chuột mang thai vànhận được kết quả khác biệt nhau rõ rệt ở thế hệ mới sinh ra.  

Nhóm chuột cho ăn thức ăn không chứa axít béo Omega-3, ba nhóm còn lại choăn thực phẩm có chứa các loại axít béo và khối lượng khác nhau. Sau đó, chochúng tiếp xúc lặp đi lặp lại nhiều lần với âm thanh cường độ lớn và trước đó làmột tín hiệu âm thanh nhỏ để đưa chúng vào trạng thái phải thường trực chuẩn bịnghe lại những âm thanh đó.

Kết quả cho thấy các con chuột nhận được các loại axít béo DHA và EPAtrong thức ăn phản ứng ít sợ hãi với âm thanh cường độ lớn, nhóm chuột khôngnhận được các chất axít béo trong thức ăn sẽ thường xuyên bị rơi vào trạng tháisợ hãi quá nhanh. Từ đó, các nhà khoa học kết luận rằng chuột tiếp nhận ít cácloại axít béo có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt chức năng trong não bộ.  

Các nghiên cứu trước đây với các bệnh nhân được cho là bị tâm thần phânliệt cũng nhận thấy mức axít béo trong não là thấp hơn so với những người khỏemạnh. Ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy ý nghĩa rất quan trọng của axít béoOmega-3 đối với não bộ và kết luận này sẽ mở ra một cơ hội cho phương thức điềutrị mới đối với căn bệnh này.

(Theo TTXVN)