Kỹ thuật thâm canh lúa lai Nghi hương 305
Nông nghiệp - Nông thôn - Ngày đăng : 22:21, 02/06/2010
Cần ngâm mạ với thời gian từ 12 đến 18 giờ; cứ 6 giờ vớt thóc, đãi sạch và thay nước một lần. Hết thời gian ngâm, vớt thóc, chờ ráo nước đem ủ mầm. Gieo mạ từ ngày 1 đến 15-6, cấy khi mạ có 2,5 đến 3 lá; mật độ cấy 40-45 khóm/m2; mỗi khóm cấy 1-2 dảnh. Lượng phân dùng chăm bón cho 1 sào Bắc Bộ, gồm 20 kg phân vi sinh+15 đến 20 kg lân+8 đến 10 kg đạm+ 7 đến 8 kg ka-li. Bón lót dùng toàn bộ phân vi sinh và phân lân cùng với 30% lượng đạm và 20% lượng ka-li. Bón thúc lần 1 khi lúa bén rễ hồi xanh, dùng 60% lượng đạm + 30% lượng ka-li. Bón đón đòng dùng 10% lượng đạm và 50% lượng ka-li còn lại. Duy trì nước trên ruộng thường xuyên, mức từ 3 đến 5 cm trong suốt thời kỳ lúa đẻ nhánh hữu hiệu. Kết thúc thời kỳ này, tháo cạn nước, chờ ruộng nứt chân chim, hạn chế đẻ nhánh lai rai. Sau đó, đưa nước trở lại mức từ 5 đến 10 cm, duy trì đến khi lúa chắc xanh thì tháo cạn. Thăm đồng thường xuyên, kịp thời phát hiện sâu, bệnh gây hại và phòng, trừ theo hướng dẫn của cán bộ chuyên ngành bảo vệ thực vật.
Kỹ sư TRỊNH HUY ĐANG