Sữa chua với sức khỏe trẻ em

Y tế - Sức khỏe - Ngày đăng : 05:00, 08/09/2010

Sữa chua thực chất là sữa bò tươi hoặc sữa hoàn nguyên, được cho lênmen với các chủng vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Sữa chua có tínha-xít cao, độ pH thấp (khoảng 4,2) nên có tác dụng tiêu diệt một số vikhuẩn có hại trong hệ thống tiêu hóa.

Đối với trẻ nhỏ, sữa chua ngăn ngừa một số bệnh đường ruột, bổ sung thêm a-xít cho dịch dạ dày, giúp việc tiêu hóa thức ăn được dễ dàng hơn. Sữa chua có một giá trị dinh dưỡng khá đáng kể: trong 100g sữa chua chứa khoảng 100Kcal, có chất đường (15,4g), chất đạm (3,1g), chất béo (3g), can-xi và một số loại vi-ta-min. Một số loại sữa chua còn thêm DHA (chất béo không no chuỗi dài) có tác dụng giúp sáng mắt và tăng chỉ số phát triển trí tuệ…

Các bác sĩ nhi khoa khuyên các bà mẹ cho bé ăn vào thời điểm bé được 6-7 tháng tuổi. Chọn loại sữa chua nguyên kem cho bé là tốt nhất, vì bé cần chất béo để phát triển đầy đủ. Bé từ 6 tháng tuổi trở lên có thể ăn được sữa chua mỗi ngày với “tiêu chuẩn”:

- 6 - 10 tháng: 50g/ngày.
- 1 - 2 tuổi: 80g/ngày.
- Trên 2 tuổi: 100g/ngày.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng sữa chua cho trẻ:
- Dùng sau bữa ăn: các vi khuẩn có lợi trong sữa chua tồn tại ở điều kiện độ pH lớn hơn hoặc bằng 5,4, khi đói, độ pH trong dạ dày chỉ = 2, các vi khuẩn có lợi trong sữa chua sẽ bị tiêu diệt, giảm tác dụng đối với cơ thể. Sau khi ăn, độ pH có thể tăng lên từ 3 - 5, đây là điều kiện lý tưởng cho các vi khuẩn có lợi trong sữa chua hoạt động.

- Súc miệng ngay sau khi ăn: do các vi khuẩn có lợi trong sữa chua hoạt động rất mạnh nên cũng rất dễ làm hỏng men răng, nhất là răng trẻ nhỏ. Vì vậy, nên súc miệng ngay sau khi ăn.

- Không nên dùng nóng: khi dùng nóng hoặc cho thêm nước nóng vào sữa chua, sẽ khiến cho vi khuẩn có lợi trong sữa chua mất khả năng hoạt động. Vì vậy, sữa chua sẽ bị mất đi các chất dinh dưỡng và khả năng kích thích tiêu hóa cũng giảm đi đáng kể.

(Theo Sức khỏe và Đời sống)