Cơ sở khoa học của tình yêu

Khoa học - Công nghệ - Ngày đăng : 06:25, 28/10/2010

Việc phải lòng ai đókhông những tạo cảm giác lâng lâng mà còn tác động đến não. Điều này cho thấy, bộ não, chứ không phải trái tim, quyết định tình yêu của bạn.

Nghiên cứu mới cho thấy chúng ta yêu bằng bộ não


Nghiên cứu mới nhất cho thấy bộ não, chứ không phải trái tim, quyết định tình yêu của bạn.

Kếtquả một cuộc phân tích tổng hợp mới cho thấy, việc phải lòng ai đókhông những có thể tạo cảm giác lâng lâng mà còn tác động đến nhiều khuvực của não. Nhóm nghiên cứu (thuộc Đại học Syracuse và Đại học WestVirginia) do giáo sư Stephanie Ortigue chủ trì cũng nhận thấy rằng, chỉmất khoảng 1/5 giây để con người phải lòng ai đó.

Theo ghi nhận của các nhà khoa học Mỹ, khi bắt đầu yêu, 12 khu vựcnão của con người cùng nhau hoạt động để tiết ra những hóa chất tạo cảmgiác lâng lâng, bao gồm dopamine, oxytocin, adrenaline và vasopression.Cảm giác yêu thương còn tác động đến nhiều chức năng nhận thức tinh vinhư tâm lý biểu tượng (hay còn gọi là khả năng tái hiện trong tâm trí),tính ẩn dụ (nói bóng gió)...

Các kết quả nghiên cứu này đã giải đáp được thắc mắc “ta yêu bằngtrái tim hay bằng lý trí?”. Giáo sư Ortigue cho biết: “Đó luôn là mộtcâu hỏi đánh đố. Tôi nói rằng chúng ta yêu bằng trí óc, nhưng trái timcũng có liên quan bởi vì khái niệm phức tạp về tình yêu được hình thànhbằng quá trình từ trên xuống và từ dưới lên, từ não đến tim và ngượclại. Chẳng hạn như, sự hoạt hóa ở một số bộ phận não có thể tạo ranhững kích thích cho trái tim. Một số triệu chứng mà chúng ta cảm nhậnlà sự biểu lộ của trái tim đôi lúc có thể xuất phát từ bộ não”.

Nhiều chuyên gia nghiên cứu khác còn nhận thấy mức nhân tố tăngtrưởng thần kinh (NGF) trong máu cũng tăng lên. Mức nhân tố này tăngcao đáng kể ở những cặp đôi vừa “phải lòng” nhau. “Các kết quả nghiêncứu này khẳng định rằng, tình yêu cũng có cơ sở khoa học”, ông Ortiguenhận xét.

Các kết quả nghiên cứu có ý nghĩa quan trọng đối với ngành khoa họcthần kinh cũng như quá trình nghiên cứu sức khỏe tâm thần bởi khi tìnhyêu không thành, nó có thể là nguyên nhân quan trọng gây căng thẳng vàbuồn chán. Theo ông, có hiểu được lý do vì sao ta yêu nhau và vì sao tatan nát cõi lòng như thế thì các nhà khoa học mới có thể tìm ra phươngpháp điều trị mới. Bằng cách xác định khu vực não nào bị tình yêu kíchthích, các bác sĩ và chuyên viên trị liệu có thể hiểu rõ hơn nỗi đaucủa những bệnh nhân thất tình.

Công trình nghiên cứu trên được đăng trong chuyên san Journal ofSexual Medicine của Hội Y học giới tính thế giới. Ngoài ra, cuộc nghiêncứu của Ortigue còn được mô tả trong số ra mới nhất của tạp chíDiscover (Mỹ) và các phương tiện truyền thông của Anh, Ý, Tây Ban Nha,Mexico và Bỉ.

(Nguồn: Thanh Niên)