Nơi tạo ra nhiều giống lúa mới
Nông nghiệp - Nông thôn - Ngày đăng : 03:24, 10/03/2011
Những năm qua, Viện Cây lương thực và cây thực phẩm (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã lai tạo ra nhiều giống lúa mới, chất lượng cao để cung cấp cho bà con nông dân trong tỉnh...
Các đại biểu tham quan mô hình nhân giống lúa chất lượng T10 ở huyện Bình Giang |
Những năm qua, Viện Cây lương thực và cây thực phẩm (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã lai tạo ra nhiều giống lúa mới, chất lượng cao. TS. Phạm Đức Hùng, Trưởng bộ môn Canh tác cho biết: Tùy từng giai đoạn mà viện đặt ra những mục tiêu chọn tạo giống lúa khác nhau. Cách đây khoảng 15 năm, để bảo đảm vấn đề an ninh lương thực, viện đã nghiên cứu và đưa ra các giống lúa cho năng suất, hàm lượng prôtêin cao như P4, P6, P290... Năng suất trung bình đạt từ 55-60 tạ/sào, cao hơn từ 5-10 tạ/sào so với những giống lúa đang gieo trồng tại thời điểm đó. Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, Viện tiếp tục nghiên cứu chọn tạo thành công những giống lúa mới không chỉ cho năng suất cao mà còn có chất lượng tốt như: cơm có mùi thơm, dẻo, mềm. Nổi bật là giống lúa chất lượng cao T10. Đây cũng là giống được viện chọn để thực hiện mô hình sản xuất lúa theo hướng sản phẩm gạo an toàn (VietGAP) và áp dụng phương pháp gieo sạ hàng bằng giàn kéo tay. Năm 2009-2010, giống T10 đã được gieo trồng thực nghiệm trên diện tích 40 ha tại một số xã của huyện Bình Giang tỏ ra có nhiều ưu thế hơn những giống khác như: gieo cấy được ở cả 2 vụ, thời gian sinh trưởng ngắn (vụ xuân 130-135 ngày, vụ mùa khoảng 105-110 ngày), có khả năng kháng đạo ôn vụ xuân và bạc lá vụ mùa tốt hơn, cơm mềm, thơm và không bị dính. Năng suất trung bình đạt 50-55 tạ/ha/vụ, thâm canh tốt có thể đạt 60-65 tạ/ha/vụ. Sản xuất giống T10 theo hướng VietGAP và gieo sạ hàng có nhiều ưu điểm hơn những phương pháp canh tác khác. Năm 2009, Cục Trồng trọt đã cho sản xuất thử giống T10 cả vụ xuân và vụ mùa. Hiện nay, giống lúa T10 đang được nông dân các tỉnh phía Bắc gieo trồng khá nhiều. Ở tỉnh ta, năm nay, T10 được sản xuất theo hướng VietGAP với quy mô 100 ha.
Để đáp ứng việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường, Viện Cây lương thực và cây thực phẩm còn lai tạo ra nhiều giống lúa ngắn ngày, trong đó nổi bật là giống P6 đột biến. P6 đột biến được lai tạo trên cơ sở giống lúa P6, song có nhiều ưu điểm hơn: có thời gian sinh trưởng cực ngắn (80-85 ngày trong vụ mùa, 105 -110 ngày trong vụ xuân), không bị nảy mầm trên bông, có khả năng chịu rét tốt, gạo dẻo, trong... Năng suất trung bình đạt 55 tạ/ha, thâm canh tốt có thể đạt 60 tạ/ha. Giống P6 đột biến rất thích hợp cho những vùng chuyên trồng rau màu, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng đất lên 3-4 vụ/năm. Sau khi lai tạo và thử nghiệm thành công, đến nay, trung bình mỗi năm viện cung cấp 200 tấn lúa giống cho tỉnh ta và khoảng 150 tấn giống cho các tỉnh miền Trung.
Phục vụ cho canh tác lúa thích ứng với biến đổi khí hậu, viện cũng đã nghiên cứu nhiều giống lúa phù hợp điều kiện thời tiết có nhiều biến đổi bất thường, tình hình dịch bệnh bùng phát ngày càng mạnh như hiện nay. Đáng chú ý là các giống: CH 207, CH 208, CH16... có thể chống hạn cục bộ, U17 có thể chống úng, M16 chống chịu mặn; SH, TN 6, HT6, HT9, SH14, PC10... là các giống có khả năng bạc lá, kháng rầy. Trong đó nổi bật là giống lúa LHD6 có thời gian sinh trưởng ngắn, năng suất đạt tới 65-70 tạ/ha, rất thích hợp với đặc điểm tự nhiên của tỉnh ta và đã được nông dân ở các huyện Kim Thành, Tứ Kỳ, Gia Lộc, Thanh Miện gieo trồng rộng rãi.
Nhằm nâng cao năng suất, sản lượng và hiệu quả của sản xuất lúa gạo, viện thực hiện nhiều nghiên cứu về phương thức canh tác mới như: Nghiên cứu về biện pháp quản lý cây trồng tổng hợp (ICM) nhằm giảm chi phí đầu vào trong sản xuất và tăng hiệu quả đầu ra; các biện pháp tưới tiêu thích hợp trong thâm canh lúa, nghiên cứu mô hình áp dụng cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất lúa; xây dựng mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý để tăng hiệu quả sử dụng đất…
Trong thời gian tới, viện tiếp tục nghiên cứu nhiều giống lúa mới, trong đó chú trọng vào các giống cho năng suất, chất lượng cao, ngắn ngày... đáp ứng nhu cầu của thị trường.
HẠNH HOA