Quả việt quất là "vũ khí" mới chống bệnh béo phì
Khoa học - Công nghệ - Ngày đăng : 10:40, 26/04/2011
Các nhà nghiên cứu thuộc Trường Đại học Texas đã phát hiện ăn quả việt quất sẽ làm giảm tế bào hình thành mô mỡ trong cơ thể.
Quả việt quất. (Nguồn: Internet)
Theo kết quả công trình khoa học được công bố tại Hội nghị Sinh học thựcnghiệm dành cho dinh dưỡng của Hội xã hội Mỹ năm 2011, ăn quả việt quất(blueberry) sẽ làm giảm đáng kể số lượng tế bào hình thành mô mỡ trong cơ thể vàđiều này rất hiệu quả cho những người muốn giảm cân.
Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Texas, Mỹ đã phát hiện thấy thànhphần trong quả việt quất có thể làm giảm tế bào hình thành mô mỡ và chống lại sựhình thành của các tế bào béo mới.
Nghiên cứu cho thấy nếu dùng một liều lượng lớn, chất polyphenol có trongquả việt quất có thể giúp giảm tới 73% số lượng tế bào hình thành mô mỡ trong cơthể và nếu dùng liều lượng nhỏ, thành phần polyphenol cũng giúp giảm 27% tế bàogây bệnh béo phì này.
Nghiên cứu này mở ra cơ hội cho các công ty dược trong việc điều chế cácsản phẩm dược từ thành phần quả việt quất, giúp giảm tỷ lệ béo phì đang gia tăngmạnh tại các quốc gia phát triển, đặc biệt tại Mỹ.
Ngoài tác dụng giảm tế bào hình thành mô mỡ, quả việt quất còn được chứngminh là một loại siêu thực phẩm có khả năng chống lại các bệnh tim mạch, tiểuđường...
Mặc dù đánh giá cao phát hiện mới này, coi đây là thành quả đầy hứa hẹn cókhả năng ứng dụng cao, song theo bà Shiwani Moghe, Trưởng nhóm nghiên cứu trên,cần tiếp tục thử nghiệm trước khi ứng dụng rộng rãi nhằm đảm bảo không có phảnứng phụ.
(Nguồn: TTXVN)