Dịch vụ hiếu, hỉ trọn gói
Thị trường - Ngày đăng : 14:16, 17/07/2011
Hình thức trọn gói ở các đám hỉ: bày lễ, bê tráp, bê và đỡ lễ, phông bạt, bàn ghế, nấu cỗ, xe hoa thậm chí là người bê cỗ, người trông xe... đem lại tiện lợi cho gia chủ cũng như lợi nhuận cho người làm dịch vụ.
Các cửa hàng phục vụ trọn gói đám cưới cung cấp cả dịch vụ đội lễ
Chị Đinh Bích Thủy ở đường Võ Thị Sáu (phường Nguyễn Trãi) đã làm nghề cho thuê phông bạt, bàn ghế, bát đĩa kiêm nấu cỗ khoảng 10 năm. Vài năm gần đây, khi nhu cầu của người dân tăng, chị mở rộng quy mô phục vụ các đám hiếu, hỉ trọn gói “từ A đến Z”. Theo chị Thủy, chất lượng cuộc sống được nâng cao, công việc bận rộn nên nhiều người dân có nhu cầu sử dụng các dịch vụ trọn gói vì những tiện ích mà nó mang lại. Tại một số thành phố lớn, nhiều công ty chuyên nghiệp được thành lập, nhưng tại TP Hải Dương dịch vụ này chủ yếu vẫn là những trung tâm, cửa hàng nhỏ. Hiện trên địa bàn thành phố có khoảng 4-5 cửa hàng phục vụ hiếu, hỉ trọn gói và hơn 10 điểm là các dịch vụ nhỏ lẻ. Vào mùa cưới lượng khách đông nên cũng có lúc cửa hàng bị “cháy” dụng cụ phục vụ.
Bà Phạm Thị Thúy (ở phường Ngọc Châu) vừa tổ chức đám cưới cho con trai. Bà thuê dịch vụ cưới hỏi trọn gói, nhờ vậy nhiều nghi lễ gia chủ chưa thông hiểu, được người làm dịch vụ “mách nước”. Khác với các đám hỉ gia chủ có thể chủ động trong khâu tổ chức, cỗ bàn… thì tại các đám hiếu, họ thường lúng túng, bị động. Vì vậy nhiều người lựa chọn dịch vụ trọn gói trong đám hiếu. Bà Nguyễn Thị Cư ở Ái Quốc (TP Hải Dương) vừa thuê dịch vụ này nói: Gia đình có tang sự, ai cũng bối rối, để đi lo trọn vẹn các thủ tục mất nhiều thời gian. Anh em họ hàng ít, nên chúng tôi sử dụng dịch vụ trọn gói đám hiếu, từ thuê kèn trống, nấu cỗ, thuê xe và làm thủ tục hỏa táng..., thấy rất thuận tiện.
Trong thời buổi làm cái gì cũng phải cạnh tranh, việc giữ uy tín là điều quan trọng. Ông Trần Đình Quang, chủ cửa hàng Quang Mai trên đường Hải Thượng Lãn Ông cho biết: Để bảo đảm mang lại chất lượng phục vụ tốt nhất cho khách hàng, người làm dịch vụ thường xuyên để ý thay mới các dụng cụ phông bạt, bát đĩa... bị hỏng. Nguyên liệu nấu cỗ phải dùng những mặt hàng tươi sống được lấy từ các mối quen trong và ngoài tỉnh. Địa bàn hoạt động không chỉ bó hẹp trong thành phố mà còn ở các huyện lân cận nếu khách hàng yêu cầu.
Sự xuất hiện của dịch vụ hiếu, hỉ trọn gói đã mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng. Tuy nhiên, thực tế dịch vụ này còn tồn tại một số bất cập. Vẫn còn các điểm khi tư vấn cho khách hàng thì nói hay, nhưng khi thực hiện lại không được như cam kết. Hay với dịch vụ nấu cỗ thuê, khách hàng tìm đến đặt hàng chục mâm, thậm chí là cả trăm mâm, nhưng giao dịch giữa khách hàng và người cung cấp chỉ là... sự tin tưởng. Nguồn gốc xuất xứ, số lượng, chất lượng nguồn nguyên liệu, khâu chế biến đều giao phó cho người làm dịch vụ và không được ai kiểm chứng. Vì vậy, nguy cơ mất an toàn, vệ sinh thực phẩm hoàn toàn có thể xảy ra.
HỒNG HẠNH