Thực phẩm cần tránh khi bị viêm loét đại tràng

Y tế - Sức khỏe - Ngày đăng : 06:07, 11/08/2011

Dưới đây là một số loại thực phẩm mà bệnh nhân viêm loét đại tràng nên thận trọng khi dùng.

Người bị viêm loét đại tràng nên hạn chế dùng cà phê và trà

Đậu: Do có hàm lượng chất xơ cao và có thể gây đầy hơi nên đậu không phải là món ăn lý tưởng cho bệnh nhân viêm loét đại tràng.

Bông cải xanh: Rau củ chứa nhiều chất xơ như bông cải, bắp cải và cần tây không dễ tiêu hóa mà có thể gây đầy hơi và chuột rút. Người bệnh viêm loét đại tràng có thể dung nạp được những thực phẩm này nếu chúng được nấu chín và cắt thành miếng nhỏ.

Ngô và nấm: Có thể gây kích thích đường tiêu hóa và tiêu chảy ở những người bị viêm loét đại tràng.

Hành củ: Cũng giàu chất xơ và thuộc dạng khó tiêu. Tuy nhiên, sẽ không có vấn đề gì nếu cắt hoặc băm nhỏ củ hành và nấu chín.

Thực phẩm dạng kem: Các loại gia vị và nước sốt nhiều chất béo, như mayonnaise hoặc nước sốt chuyên dùng với các món mì, đôi khi có thể gây các triệu chứng viêm loét đại tràng. Một số người cũng gặp các vấn đề tương tự khi dùng bơ đậu phộng.

Thịt nhiều mỡ: Bệnh viêm loét đại tràng vốn “kỵ” thịt chứa nhiều mỡ. Hãy chọn thịt nạc và nhớ nhai kỹ. Tuy nhiên, cá nhiều mỡ lại dễ tiêu hóa hơn.

Sô-cô-la: Đường và ca-phê-in, hai thành phần chủ chốt trong sô-cô-la, có thể gây vọp bẻ và đi tiêu thường xuyên ở người bị viêm loét đại tràng, đặc biệt khi bệnh trở nặng.

Cà phê và trà: Hai món này có thể khiến người bị viêm loét đại tràng khó kiểm soát triệu chứng bệnh.

Sô-đa: Sô-đa và nước giải khát có ga chứa nhiều ca-phê-in, đường hóa học vốn làm đầy hơi, sôi ruột mà còn có thể gây chuột rút và chướng bụng.

Rượu: Mọi thức uống có cồn đều kích thích ruột và gây tiêu chảy. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể dùng với lượng vừa phải; không nên dùng khi bụng đói.

(Nguồn: TN)