Kỹ thuật trồng cà rốt an toàn
Nông nghiệp - Nông thôn - Ngày đăng : 09:50, 21/09/2011
1. Thời vụ:
- Vụ sớm: Gieo tháng 6, 7 (âm lịch), thu hoạch vào tháng 9, 10.
- Chính vụ: Gieo tháng 8, 9 (âm lịch), thu hoạch tháng 11 - tháng giêng năm sau.
- Vụ muộn: Gieo tháng 11 (âm lịch), thu hoạch tháng 3, 4 năm sau.
2. Làm đất, bón phân, gieo hạt:
- Làm đất: Đất trồng cà rốt cần làm kỹ, lên luống rộng 0,8 - 1,2 m, cao 0,4 m, rãnh 0,3 m. Sau khi lên luống, rải phân đều mặt ruộng, trộn đảo kỹ và lấp một lần đất mỏng lên trên. Lượng giống dùng là 100 g/sào.
- Bón phân: Lượng phân bón cho 1 sào (360 m2) như sau:
- Bón thúc lần 1 ngay sau khi tỉa lần đầu.
- Bón thúc lần 2: Khi củ phát triển.
Có thể thay thế toàn bộ lượng phân bón trên bằng phân NPK hỗn hợp (10 kg phân đầu trâu RC NPK: 13.8.17 cộng 20 kg phân bón con cò cho củ NPK: 7.7.14) bón cho 1 sào bắc bộ (360 m2).
- Gieo hạt: Cà rốt để liền chân, gieo vãi hạt trên mặt luống với lượng 100g/sào (tương đương 2,8 - 3,2 kg/ha). Do hạt cà rốt khó thấm nước và khó nảy mầm nên trước khi gieo hạt phải ủ thúc. Chà xát nhẹ cho gãy hết lông cứng rồi ủ với mùn mục, tưới giữ ẩm trong 2 - 3 ngày, sau đó rắc đều hạt trên mặt luống. Rắc một lớp đất bột mỏng lên hạt rồi dùng rơm rạ băm nhỏ phủ đều luống và tưới ẩm đều mỗi ngày một lần trước khi cây mọc.
Để dễ chăm sóc, nên gieo thành hàng ngang luống với khoảng cách 20 cm, khi cây mọc đều tỉa bớt cây xấu, kết hợp xới vun và nhặt cỏ cho cây.
3. Chăm sóc:
4. Phòng trừ sâu bệnh:
- Sâu: Các loại sâu trên cà rốt có sâu xám, sâu khoang và rệp. Nếu mật độ sâu nhiều có thể dùng Trebon 10EC hoặc Sherpa 25EC phun với lượng 0,05%. Đối với rệp dùng HCD 2 - 4%.
- Bệnh: Hai bệnh hại chủ yếu trên cây cà rốt là bệnh thối đen và thối khô ở trên thân, lá, củ. Trong các trường hợp này cần áp dụng quy trình phòng trừ tổng hợp là chủ yếu.
5. Thu hoạch:
Khi các lá dưới vàng, các lá non ngừng sinh trưởng và đủ thời gian sinh trưởng của giống thì thu hoạch.
(Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)