Trồng cải bắp an toàn

Nông nghiệp - Nông thôn - Ngày đăng : 14:04, 22/10/2011

Rau an toàn phải bảo đảm chất lượng, không còn tồn dư hoá chất độc hại. Chúng tôi xin giới thiệu quy trình kỹ thuật trồng cải bắp theo hướng an toàn.



Thời vụ: Vụ chính gieo cuối tháng 9 đầu tháng 10; vụ muộn gieo cuối tháng 11 đến giữa tháng 12, với các giống NS Cross và KY Cross.

Vườn ươm: Làm đất kỹ, bón lót 150-300 kg phân chuồng hoai mục + 10 kg NPK cho 1 sào. Làm luống rộng 80-100 cm, cao 25-30cm.

Rải phân đều trên mặt luống, đảo đều đất và phân, vét đất ở rãnh phủ lên mặt luống dày 1,5-2 cm. Ngâm hạt giống vào nước ấm 50 độ C trong 20 phút. Sau đó ngâm nước lạnh 8 - 10 giờ trước khi gieo. Lượng gieo 1,5-2g/m2. Gieo xong phủ lên một lớp rơm, rạ dày 1-2 cm. Nên làm giàn che cho cây con.

Dùng nước sạch tưới bằng ô doa, 3-5 ngày đầu tưới 3-4 lần/ngày. Những ngày sau phải giữ ẩm thường xuyên, tưới 1-2 lần/ngày. Nhổ tỉa cây bệnh, cây không đúng giống. Sau mỗi lần nhổ tỉa kết hợp tưới thúc bằng phân chuồng ngâm ngấu pha loãng. Không tưới bằng phân đạm và phân chuồng tươi.
Làm đất, trồng: Nên trồng ở đất phù sa, thịt nhẹ, cát pha. Trồng xa khu công nghiệp, nguồn nước thải, cách đường quốc lộ trên 100m.

Mật độ trồng: Nếu giống có bắp nhỏ và đất xấu thì trồng dày; bắp to, đất tốt thì trồng thưa. Mật độ trung bình: 1200-1300 cây/sào.

Bón phân: 400-500 kg phân chuồng hoai mục; 10-12 kg urê; 15 -20kg lân (ủ cùng phân chuồng); 6-8 kg kali.

+ Bón lót toàn bộ lượng phân chuồng hoai mục + 20% urê + 30% kali.

+ Bón thúc chia làm 4 lần:

- Lần 1: Thời kỳ hồi xanh (10-20 ngày sau trồng), bón 20% urê.

- Lần 2: Sau trồng 20-25 ngày, bón 20% urê + 20% kali.

- Lần 3: Sau trồng 30-35 ngày, bón 20% urê + 20% kali.

- Lần 4: Sau trồng 45-50 ngày, bón 20% urê +30% kali.

Phòng trừ sâu bệnh: Cần chú ý một số bệnh hại chủ yếu sau:

- Sâu hại: Sâu tơ, sâu khoang, sâu xám, sâu xanh, sâu đo, rệp, bọ nhậy.

- Bệnh hại: Thối xanh, thối nhũn, lở cổ rễ.

- Thiên địch: Nhện, bọ rùa, kiến ba khoang, bọ cánh cứng, ong ký sinh, dòi ăn rệp.

Cần hạn chế thấp nhất việc sử dụng hoá chất bảo vệ thực vật, chỉ sử dụng trên cơ sở phân tích kỹ hệ sinh thái ruộng rau. Thời kỳ đầu chủ yếu áp dụng biện pháp phòng trừ thủ công. Tuyệt đối không sử dụng thuốc cấm, thuốc hạn chế sử dụng, thuốc có độ độc cao. Lần phun thuốc cuối cách ngày thu hoạch 15-20 ngày.

Thu hoạch khi cải bắp cuộn chặt, loại bỏ lá gốc, lá bị bệnh, giập nát.

(Nguồn: Kinhtenongthon.com.vn)