Cung ứng đủ thịt cho Tết Nguyên đán
Thị trường - Ngày đăng : 14:14, 23/12/2011
Nguồn cung thịt lợn tăng gần 6%
Đặc biệt, nguồn thịt gà tăng lên rất mạnh, cả về sản lượng lẫn đàn. Hiện nay lượng thịt gà tăng khoảng 15%, ngoài ra, nguồn cung thịt trâu bò cũng tăng gần 8%, thịt lợn tăng gần 6%, trứng 10%, sữa tăng 12-13%.
Còn theo ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, ở thời điểm hiện nay, mỗi tháng mức tiêu thụ thịt trong cả nước vẫn đang duy trì ở mức 262.000 tấn thịt lợn và khoảng 62.000-63.000 tấn thịt gà.
Với giá cả như hiện nay, cả người chăn nuôi và người tiêu dùng đều có thể chấp nhận được.
Tuy nhiên, mới đây, Bộ Công Thương cho biết, nhu cầu tiêu thụ thịt gia súc, gia cầm vào dịp Tết Nguyên đán thường tăng từ 15-20% so với thời điểm bình thường, tức tăng tương đương khoảng hơn 40.000 tấn. Trong khi hiện nay, sản lượng thịt cả nước chỉ tăng thêm được 10.000-15.000 tấn, như vậy nguồn cung thịt trong nước sẽ thiếu hụt từ 25.000-30.000 tấn, chưa kể, gần đây đang xuất hiện tình trạng thịt lợn xuất tiểu ngạch qua biên giới đang có dấu hiệu tăng mạnh. Theo ông Trương Quang Hoài Nam, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), lượng thịt xuất khẩu qua biên giới trong 4 tháng cuối năm 2011 đã lên tới 2.800 tấn. Đặc biệt, trong tháng 11 vừa qua tăng đột biến lên tới 936 tấn, cao gấp 3 lần so với hồi tháng 3/2011.
Sau khi Bộ Công Thương đưa ra nhận định này, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Diệp Kỉnh Tần đã chỉ đạo Cục Chăn nuôi kiểm tra, rà soát để thống kê lượng thực phẩm dự trữ của các doanh nghiệp trong dịp cuối năm có đủ phục vụ thị trường.
Ông Hoàng Kim Giao cho biết, kết quả kiểm tra cho thấy cơ số trữ hàng để chuẩn bị cho dịp Tết trong các kho của doanh nghiệp đều đầy, có nơi vượt lên rất mạnh. Ví dụ, tại Thành phố Hồ Chí Minh, có mặt hàng lượng dự trữ tăng lên tới 250% so với nhu cầu, còn phần lớn là tăng 100-150%.
Cục trưởng Cục Chăn nuôi nhận định giá thực phẩm vào dịp Tết sẽ tăng khoảng 2-3% so với hiện nay. Ngoài ra, sau Tết, có khả năng giá thịt gà lại giảm xuống nhanh vì hiện nay gà công nghiệp chỉ cần nuôi khoảng 39-42 ngày là đã xuất chuồng và đưa ra thị trường.
Đỗ Hương (Chinhphu)