Xử lý nghiêm những vi phạm về vệ sinh thực phẩm

Y tế - Sức khỏe - Ngày đăng : 14:17, 06/01/2012

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế áp dụng biện pháp xử lý nghiêm đốivới những người và cơ sở vi phạm Luật an toàn vệ sinh thực phẩm.


Kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm. Ảnh: Quang Quyết/TTXVN


Sáng 6-1, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đãphát động Tháng hành động vì chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm ( từ ngày 10-1 đến 12-2)năm 2012 với chủ đề "Bảo đảm an toàn thực phẩm Tết dân tộc và các lễ hội" tạiCung văn hóa Hữu Nghị.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế chủ động phối hợp các các Bộ, ngành liênquan đẩy mạnh tuyên truyền về Luật An toàn vệ sinh thực phẩm; tăng cường hoạtđộng thanh tra, kiểm tra trong cả nước; áp dụng các biện pháp xử lý nghiêm đốivới những người và cơ sở vi phạm Luật an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đặc biệt, các phương tiện truyền thông cần tuyên truyền tốt hơn nữa về antoàn vệ sinh thực phẩm tới người tiêu dùng và các cơ sở sản xuất, kinh doanh,chế biến thực phẩm nhằm thay đổi nhận thức và thói quen sử dụng thực phẩm củangười dân...

Phó Thủ tướng nêu rõ Tháng hành động vì chất lượng an toàn vệ sinh thựcphẩm năm 2012 với chủ đề "Bảo đảm an toàn thực phẩm Tết dân tộc và các lễ hội"nhằm giảm 10% số vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán 2012 và trongthời gian diễn ra các lễ hội so với cùng kỳ năm 2011; đồng thời huy động cáckênh truyền thông phổ biến đến các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thựcphẩm những nội dung cơ bản của Luật An toàn vệ sinh thực phẩm và các văn bảnhướng dẫn liên quan; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinhdoanh dịch vụ ăn uống, nhất là các cơ sở cung cấp thực phẩm phục vụ Tết Nguyênđán và các lễ hội...

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân biểu dương những nỗ lực cố gắng các các Bộngành, Ủy ban Nhân dân trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thờigian qua, Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt cùng với các địa phương tăng cườnghoạt động thanh tra, kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nhờ vậy nhận thức về antoàn vệ sinh thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm đãđược nâng lên; hệ thống an toàn vệ sinh thực phẩm đã có mặt ở tất cả các địaphương trên cả nước với 63 Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm thuộc ngành y tế;hoạt động thanh tra, kiểm tra đã được tăng cường, bước đầu đã hình thành đượccác vùng sản xuất rau an toàn chiếm 10% diện tích rau cả nước...

Đặc biệt, năm2011, tình hình ngộ độc thực phẩm đã giảm đáng kể so với cùng kỳ năm 2010. Cụthể: số vụ ngộ độc giảm 22%, số người mắc giảm 19,7% và số người tử vong giảm55%.

Tuy nhiên, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm vẫn gặp một số thách thức lớnnhư chưa kiểm soát hết thực phẩm nhập qua biên giới, hoócmôn tăng trưởng vàyếu tố vi sinh; bệnh truyền qua thực phẩm...

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết năm 2011, công tác bảo đảman toàn vệ sinh thực phẩm đã đạt được những kết quả quan trọng như Luật an toànvệ sinh thực phẩm có hiệu lực từ ngày 1-7-2011; công tác hậu kiểm về an toàn vệsinh thực phẩm đã được triển khai một cách mạnh mẽ từ Trung ương đến đại phương;công tác thông tin giáo dục truyền thông về an toàn vệ sinh thực phẩm đã đượctiến hành tích cực, giúp cho nhận thức của 4 nhóm đối tượng là cán bộ lãnh đạoquản lý về an toàn thực phẩm, người sản xuất, chế biến thực phẩm, người kinhdoanh thực phẩm và người tiêu dùng thực phẩm được nâng lên.

Trong năm 2011, hơn484.000 cơ sở, sản xuất, chế biến thực phẩm đã được thanh tra, kiểm tra; đặcbiệt những cơ sở vi phạm lớn đã được công bố công khai trên các phương tiệnthông tin đại chúng.

Bên cạnh những thành tựu đạt được, công tác bảo đảm an toànthực phẩm đang phải đối mặt với nhiều thách thức lớn là ngộ độc thực phẩm tạicác bếp ăn tập thể, các khu công nghiệp, trường học, du lịch và lễ hội..., gâytổn thất lớn về kinh tế cho việc khắc phục hậu quả và điều trị người bệnh, gâyảnh hưởng không tốt đến uy tín hàng hóa, thực phẩm của Việt Nam trên thị trườngquốc tế.

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế khuyến cáo hiện nay, thời tiết ởmiền Bắc, đặc biệt là dịp Tết thường ẩm ướt khiến cho các loại hạt có dầu nhưlạc, hướng dương, đậu... rất dễ phát sinh các loại nấm mốc. Trong khi ở phíaNam, thời tiết nóng dễ làm hỏng các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật.

Vì vậy,các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cần tuân thủ nghiêm túc các quy định vềđiều kiện cơ sở vật chất, kiểm soát chặt chẽ nguyên liệu đầu vào, giám sát vấnđề phụ gia thực phẩm.

Đối với người tiêu dùng, chỉ mua và sử dụng thực phẩm ởnhững cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm,các sản phẩm đã được công bố tiêu chuẩn được bày bán ở những địa chỉ cố định, rõràng; đọc kỹ nhãn mác, lưu ý hạn sử dụng và đặc biệt sử dụng thực phẩm điều độphòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm trong dịp Tết NhâmThìn cũng như dịp lễ hội đầu xuân 2012.


Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)