Ăn gì để phòng, chống cảm cúm?
Y tế - Sức khỏe - Ngày đăng : 16:19, 24/02/2012
Trong giai đoạn chuyển giao mùa, mọi người phải chú ý bảo vệ sức khỏe, đặc biệt việc phòng, chống cảm cúm.
Các chất chống ô-xy hoá có nhiều trong rau xanh và hoa quả giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do và tăng sức đề kháng trước sự tấn công của vi-rút. Vì thế, hãy bảo đảm ít nhất 5 loại rau xanh và trái cây với các màu sắc đa dạng trong thực đơn mỗi ngày để ngăn chặn sự “hỏi thăm” của các bệnh đường hô hấp.
Ăn thêm tỏi, hành.
Thêm nhiều hành và tỏi trong các món ăn có tác dụng tăng sức đề kháng cho cơ thể trước các triệu chứng hắt hơi, sổ mũi.
Thân thiện với hải sản.
Với nguồn Omega-3 dồi dào, hải sản mang đến cho cơ thể rất nhiều kẽm - một chất chống ô-xy hoá kích thích hoạt động của hệ miễn dịch. Những nguồn kẽm khác có thể tìm thấy trong thịt gà, mầm lúa mì, các cây họ đậu…
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn cá (hoặc hải sản) 3 lần mỗi tuần, nên sử dụng dầu thực vật (dầu ô-liu, dầu hạt cải …) với liều lượng hợp lý trong bữa cơm gia đình. Bên cạnh đó, có thể nhâm nhi thêm các loại hạt như hướng dương, vừng, điều.
Cung cấp đủ prô-tê-in.
Nếu thiếu hụt prô-tê-in, hệ miễn dịch sẽ hoạt động kém hiệu quả do các tế bào (nhất là tế bào máu trắng giúp cải thiện hệ miễn dịch) không được nuôi dưỡng tốt. Trứng, cá và thịt là những nguồn cung cấp prô-tê-in chính cho cơ thể của chúng ta. Tuy nhiên, ta không ăn vô độ những thực phẩm này.
Vận động cơ thể.
Ngoài chế độ ăn hợp lý giúp phòng ngừa cảm cúm, cần duy trì đều đặn một hình thức luyện tập nhất định để cơ thể luôn khoẻ mạnh, có sức chống chọi cao trước sự tấn công của vi-rút cúm.