Dùng công nghệ chiết xuất collagen từ da cá tra
Khoa học - Công nghệ - Ngày đăng : 08:45, 15/03/2012
Công ty Vĩnh Hoàn, Đồng Tháp chính thức sử dụng công nghệ tiên tiếnchiết xuất collagen từ da cá tra với quy mô 7,2 tấn bột phẩm/năm.
(Nguồn: Internet)
Sau thời gian nghiên cứu thử nghiệm thành công, Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn, tỉnhĐồng Tháp đã chính thức đưa vào hoạt động dự án sử dụng công nghệ tiên tiếnchiết xuất collagen từ da cá tra với quy mô 7,2 tấn bột phẩm/năm.
Xưởng chiết xuất collagen đặt tại cụm công nghiệp Bình Thành, huyện ThanhBình, với tổng vốn đầu tư trên 9 tỷ đồng.
Collagen là một loại protein chiếm tới 25% tổng lượng protein trong cơ thểngười, có chức năng chính là kết nối các mô trong cơ thể lại với nhau. Sự suygiảm về chất lượng và số lượng collagen sẽ dẫn đến lão hóa của cơ thể. Chính vìvậy collagen đóng vai trò quan trọng trong ngành thẩm mỹ, đặc biệt là chăm sócda, phẫu thuật thẩm mỹ, phẫu thuật bỏng...
Dự án chiết xuất collagen từ da cá tra là một phần trong tổ hợp chuỗi hệthống sản xuất khép kín quy mô lớn của Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn nhằm tận dụnghiệu quả nguồn phụ phẩm và phế phẩm từ cá tra, làm gia tăng giá trị lợi nhuận,giảm thiểu tác động xấu đến môi trường.
Hiện nay, các doanh nghiệp chế biến thủy sản từ cá tra chủ yếu sử dụng phần thịtcủa cá để chế biến cá philê và các phụ phẩm như đầu, xương, nội tạng, mỡ được sửdụng sản xuất thành các sản phẩm bột cá và mỡ cá; trong khi một số sản phẩm cógiá trị cao như gelatin, collagen, biogas, phân vi sinh... chưa được các doanhnghiệp quan tâm khai thác.
Việc sử dụng da cá tra sản xuất sản phẩm collagen của Công ty Vĩnh Hoàn đượcxem là mô hình kinh tế hiệu quả, bởi giá trị của sản phẩm collagen cao gấp 10lần so với sản phẩm cá philê xuất khẩu và tận dụng triệt để nguồn da cá tra vốnlà phế phẩm trước đây.
Nguyễn Văn Thi(TTXVN)