Cung ứng đủ vắcxin phòng chống dịch cúm gia cầm
Nông nghiệp - Nông thôn - Ngày đăng : 14:07, 28/03/2012
Nhân viên thú ý tiêm vawcsxin phòng dịch cho đàn vịt. (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)
Tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm, tổ chức ngày27-3, tại Hà Nội, Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần nhấn mạnh rằng hiện tình hình dịchbệnh đã được khống chế nhưng vẫn cần quyết liệt trong phòng chống dịch, khôngđược chủ quan lơ là.
Cục Thú y phải tiếp tục đôn đốc, chỉ đạo các địa phương tiêm phòng vì mầmbệnh còn trong môi trường và có thể quay lại bất cứ lúc nào. Từ kinh nghiệm tiêmthẳng đàn gia cầm ở vùng dịch thời gian qua thực hiện rất thành công, Cục Thú ytiếp tục cung ứng đủ vắcxin cúm gia cầm cho các địa phương tiêm bao vây ổ dịch,tiêm bổ sung và tiêm cho đàn nuôi mới; đồng thời xúc tiến các thủ tục mua vắcxinphục vụ công tác phòng chống dịch năm nay.
Hiện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã ban hành quyết định phê duyệtkế hoạch đấu thầu mua 50 triệu liều vắcxin H5N1 tiêm phòng, chống dịch cúm giacầm năm nay.
Cùng với các biện pháp phòng chống dịch, các địa phương, đơn vị cần tăng cườngcông tác tuyên truyền cho người chăn nuôi, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ gia cầmvà sản phẩm gia cầm nhằm giảm thiểu các hành vi có nguy cơ làm phát sinh và lâylan dịch; khuyến cáo cho người dân về các dấu hiệu nhận biết dịch cúm trênngười, triệu chứng bệnh cúm trên người… để phòng, tránh.
Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần cho biết theo kết quả báo cáo của ông Nguyễn Thanh Sơn,Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi về tình hình sử dụng chất tạo nạc trên lợn, tuyđịnh lượng mẫu xét nghiệm dương tính rất nhỏ, chỉ chiếm khoảng 1,5-2% nhưng vẫnphải đưa thông tin công khai những địa phương nhiễm, nơi nhiễm để người dânhiểu, không quay lưng lại với thịt lợn.
Dự kiến cuối tháng Ba này, Cục Chăn nuôi sẽ công bố công khai kết quả xétnghiệm trên cả nước. Bên cạnh những biện pháp xử lý để không xảy ra tình trạngsử dụng chất tạo nạc trong chăn nuôi, Cục Chăn nuôi và Cục Thú y cần phối hợpvới Quản lý thị trường tìm tận gốc những đường dây buôn bán, vận chuyển hóa chấttạo nạc, có như vậy mới có thể xử lý tận gốc việc sử dụng chất tạo nạc trongchăn nuôi.
Thu Hà(TTXVN)