Từ chuyện con gà...
Y tế - Sức khỏe - Ngày đăng : 08:26, 21/08/2012
- Không có chỗ thuê làm thì mình làm lấy chứ sao!
- Khốn nỗi hai vợ chồng là công chức, bận đi làm suốt ngày, với lại từ nhỏ đến giờ chả cầm vào chân con gà sống lấy một lần nói gì đến cầm dao cứa vào cổ nó...
- Mà cứa đã chắc nó chết ngay đấy, luống cuống không khéo lại cắt vào tay...
Câu chuyện còn tiếp nối nếu không có chị H. mở cửa bước ra nói:
- Vậy các bà sang nhà tôi, tôi sẵn sàng mở lớp "tập huấn" giết mổ gà...
- Em xin chị đừng bàn tào lao nữa - Chị M. giờ mới nói - Chị có rảnh thì giúp em đi, trưa nay là cúng giỗ cụ rồi mà em thì không thể vắng ở một cuộc họp với các huyện. Giỗ cụ mà thiếu con gà từ quê gửi góp thì e thất lễ...
Câu chuyện gợi lại ở một khu chợ trong thành phố trước đây còn bán gà, vịt sống. Kẻ mua người bán tấp nập, rồi có người làm thuê, chỉ cần mươi phút là con gà, con vịt đã sạch tinh tươm đem về chế biến. Còn bây giờ, đã có lệnh cấm giết mổ gia cầm tại chợ nên các phản thịt chỉ toàn thấy gà, vịt "khỏa thân". Mua về ăn, có người còn ngại liệu có chất bảo quản; còn mua để cúng lễ lại càng băn khoăn... không được lòng thành!? Một số bà nội trợ thì bảo: "Thôi thì lệnh cấm chẳng ai dám chống, nhưng giá như có cách nào vẫn quản lý được việc phòng, chống bệnh cúm gia cầm và an toàn, vệ sinh thực phẩm, vẫn thuận tiện cho người tiêu dùng, không phải lo như chuyện con gà của nhà chị M. thì hay biết mấy?".
TRỌNG NGUYỄN