Bánh trung thu tăng giá nhưng sức mua không giảm
Thị trường - Ngày đăng : 20:07, 30/08/2012
Giá các sản phẩm bánh trung thu năm nay tăng từ10-15% so với năm ngoái, tùy vào từng hãng hay loại bánh, sức mua trên thị trường không giảm so với mọi năm.
Ngay từ đầu tháng 7 âm lịch, thị trường bánh trung thu đã khá sôi động.
Giá tăng từ 10-15%
Nhìn chung, giá các sản phẩm bánh trung thu năm nay tăng từ10-15% so với năm ngoái, tùy vào từng hãng hay loại bánh. Lý do được các nhân viên bán hàng chobiết là những nguyên liệu chính như đường, trứng vịt muối, đậu xanh, lạp xườnhay bao bì đều tăng giá.
Nhiều nhà sản xuất cho biết sản lượng bánh cung ứng ra thị trường năm nay tăngkhông đáng kể so với mọi năm. Hầu hết, các hãng tập trung vào sản xuất các loạibánh trung thu cao cấp, đặc biệt. Nhiều đơn vị kinh doanh còntung ra các sản phẩm có lợi cho sức khỏe.
Theo đại diện Công ty cổ phần Kinh Đô, số lượng bánh của công ty tung ra trongdịp Tết Trung thu này khoảng 2.100 tấn, tăng 5% so với năm ngoái.
Một điểm đáng chú ý ở thị trường bánh trung thu năm nay là dù "bão giá" đang ảnhhưởng tới từng gia đình nhưng sức mua không giảm so với năm ngoái. Chưa đến Tết Trung thu, nhưng mỗi ngày các cửa hàng, đại lý cũng bán ra được một lượng hàngnhất định, ngày sau cao hơn ngày trước.
Đứng trước đại lý sản phẩm bánh trung thu trên phố Đại Từ, chị Ngô Thu Hương, ởHoàng Mai, Hà Nội phân vân về các sản phẩm bánh dòng cao cấp. Loại chị ưng ýđể đem làm quà biếu có giá trên 2 triệu đồng/hộp. Chị Hương cho rằng nhiều người sẵn sàng bỏ tiền triệu ra mua những hộp bánhtrung thu đắt tiền làm quà tặng người thân hay quà biếu trong dịp Tết Trung thu.
Cùng quan điểm này, chị Phùng Thu Thảo, nhân viên bán bánh Kinh Đô trên phố HàngBài cho biết sản phẩm bánh cao cấp thường được khách hàng mua để biếu chứ khá ítngười mua về để thưởng thức. Những người mua về cho gia đình thường chọn loạibánh truyền thống, giá cả phải chăng.
Thận trọng khi mua hàng qua mạng
Tại một cửa hàng bánh khác, chị Hoàng Thu Hòa (Hàng Bài, Hà Nội) chia sẻ chịchọn mua bánh của hãng có uy tín lâu năm như Công ty bánh mứt kẹo Hữu Nghị HàNội, giá cả vừa hợp lý, chất lượng lại đảm bảo.
Trong khi đó, anh Nguyễn VănTùng, ở Hoàng Mai, Hà Nội cho biết anh mua những hộp bánh đắt tiền để làm quàbiếu, còn đặt bánh tại những nơi sản xuất truyền thống ở khu phố cổ để cho giađình thưởng thức.
Theo nhiều người bán hàng, người tiêu dùng ưa các loại bánh trung thu trong nướcsản xuất hơn những bánh nhập từ Trung Quốc.
Hiện nay, việc bán bánh trung thu qua mạng cũng khá phổ biến, đi kèm với nhiềuchương trình khuyến mại, giảm giá. Với các hãng lớn, uy tín, người tiêu dùng cóthể yên tâm mua hàng trực tuyến. Nhưng đối với nhiều trang web của những công tykhông mấy tên tuổi, người tiêu dùng nhiều khi bị lừa bởi những chiêu khuyến mãirất hời, như chiết khấu 30%, giao hàng tận nơi miễn phí...
Theo anh Phạm Văn Long, ở Hoàng Mai, Hà Nội, trước đây anh từng mua bánh quamạng. Bánh được giao tận nhà nhưng không giống trong hình đã quảngcáo mà ăn cũng không ngon. Thậm chí, có người khi đặt bánh qua mạng lại mua phảibánh gần hết hạn, bánh hỏng hoặc bánh không có nhãn mác hay hạn sử dụng. Vì vậy,người tiêu dùng cần sáng suốt không để "tiền mất, tật mang".
Thùy Linh (TTXVN)