Những loại trái cây hay bị ngâm hóa chất
Y tế - Sức khỏe - Ngày đăng : 23:14, 31/08/2012
Những loại hoa quả được tẩm hóa chất để giữ mã đẹp, bảo quản được lâu sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người sử dụng...
- Đào: Loại đào tiên trái to thường bị ngâm với a-xít xi - tơ-ríc công nghiệp, để giữ vỏ màu đỏ, không dễ hư hỏng. Nếu vào trong cơ thể, dư lượng hóa chất này có thể gây tổn hại hệ thống thần kinh, gây ra các bệnh dị ứng, thậm chí ung thư.
Nhiều người bán còn thường lấy quả đào cắt nhỏ ngâm với phèn chua cho giòn rồi ngâm thành nước uống. Thành phần chính của phèn là nhôm sun-phát, tiêu thụ lâu dài có thể gây mất trí nhớ, độ đàn hồi da giảm, dễ xuất hiện nếp nhăn.
- Nhãn: Quả nhãn muốn để được lâu thường phun lưu huỳnh giúp giữ đầu quả không bị hỏng và vỏ quả bóng đẹp. Đồng thời khi ăn thịt bên trong có độ giòn, thịt nhãn cứng. Lưu huỳnh khi vào cơ thể gây cảm lạnh, tiêu chảy và ho nhiều.
- Lê: Là loại quả thường nhanh hỏng nhưng nhờ có ngâm tẩm hoá chất, hoặc nhuộm thêm màu vàng hay tẩy trắng mà thời gian sử dụng kéo dài. Nhưng bạn dễ dàng nhận ra nếu khi mua ngửi thấy mùi lạ và khi cắt ra hương vị không tự nhiên.
- Dưa hấu: Người trồng dưa hấu thường phun rất nhiều thuốc trừ sâu, nếu những quả chưa đến ngày đã được hái thường ruột bên trong màu trắng nhờ, có mùi, ở giữa thường ủng và lớp sọc xanh bên ngoài không đều, mờ.
- Chuối: Quả chuối thường ngâm tẩm và giấm bằng a-mô-ni-ắc hay sun-phát đi-ô-xít để vỏ chín vàng đẹp nhưng bên trong thường không ngọt, có vị chát. Sun-phát đi-ô-xít khi vào cơ thể có thể gây hại cho hệ thần kinh, ảnh hưởng đến chức năng gan và thận.
(Theo Sức khỏe và Đời sống)