Thực phẩm không an toàn dễ gây bệnh ung thư

Y tế - Sức khỏe - Ngày đăng : 07:06, 14/09/2012

Ung thư đang có xu hướng gia tăng nhanh, nhưng ít người biết rằng ung thư và dinh dưỡng có mối liên hệ với nhau.

Hiện nay, nguồn thực phẩm không an toàn và thói quen ăn uống thay đổi đã khiến cho tỷ lệ ung thư tăng 20-40% so với năm trước.

Vấn đề dinh dưỡng cũng là một yếu tố quan trọng liên quan chặt chẽ đến sự phát sinh và phát triển của căn bệnh ung thư. Theo các nhà nghiên cứu ung thư, dinh dưỡng chiếm khoảng 35% trong các nguyên nhân gây bệnh ung thư. Nhiều bệnh ung thư có liên quan đến dinh dưỡng như ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư đại trực tràng, ung thư vòm mũi họng, ung thư vú, ung thư nội tiết.

Mối liên quan giữa dinh dưỡng với ung thư được thể hiện ở hai khía cạnh chính: Thứ nhất, sự có mặt của các chất gây ung thư có trong các thực phẩm, thức ăn. Thứ hai, có liên quan đến sinh bệnh học. Ung thư là sự hiện diện của các chất đóng vai trò làm giảm nguy cơ sinh ung thư (vi-ta-min, chất xơ…). Đồng thời, sự mất cân đối trong khẩu phần ăn cũng là một nguyên nhân sinh bệnh. Các chất sinh ung thư có chứa nitrit, nitrat có thể gây ra ung thư thực quản, dạ dày. Các chất có chứa hàm lượng nitrosamin cao thường liên quan đến ung thư vòm mũi họng. Aflatoxin là một chất sinh ra từ nấm rất dễ gây ung thư gan. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra các thực phẩm có chứa dư lượng thuốc trừ sâu không chỉ gây ra ngộ độc cấp tính mà còn có khả năng gây ung thư.

Để giảm nguy cơ gây ung thư, các chuyên gia đều khuyên ăn nhiều rau quả tươi hằng ngày (rau càng đậm màu càng tốt). Hoa quả và rau xanh chứa nhiều vitamin và chất xơ. Các chất xơ làm hạn chế sinh ung thư do thúc đẩy nhanh lưu thông ống tiêu hóa, làm giảm thời gian tiếp xúc của các chất gây ung thư với niêm mạc ruột. Mặt khác, bản thân chất xơ có thể gắn và có dính các chất ung thư để bài tiết theo phân ra ngoài cơ thể. Các loại vitamin A, C và E làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày, ung thư thực quản, ung thư phổi… thông qua quá trình chống ô-xy hóa, chống gây đột biến gien. Giảm chất béo, ăn thịt cá nạc là chính, nên thay mỡ động vật bằng dầu thực vật, sử dụng ít các thức ăn mặn; các thực phẩm bảo quản lâu bằng cách hun khói, ướp muối, ngâm dấm đều không tốt. Hạn chế uống rượu và không để tăng cân quá mức…

Như vậy dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc sinh bệnh ung thư. Việc bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm, phòng, chống nhiễm các hóa chất gây ung thư trong dinh dưỡng, việc thực hiện chế độ ăn uống cân đối, hợp lý, tránh dùng thái quá mỡ, thịt động vật, đồng thời tăng cường tiêu thụ trái cây và rau xanh không chỉ là biện pháp ngăn ngừa bệnh ung thư mà còn có thể giúp phòng, chống được nhiều bệnh khác.

(Theo Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe Hải Dương)