Cần phục tráng giống hồng xiêm Thanh Hà
Bạn đọc viết - Ngày đăng : 09:05, 11/10/2012
Quả hồng chín có trọng lượng trung bình khoảng 80 gam, dạng hơi tròn, chất lượng ngon. Nhiều năm trước đây, còn khá nhiều hộ dân huyện Thanh Hà trồng giống này. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã đưa hồng xiêm Thanh Hà vào danh mục nguồn gien cây trồng quý hiếm cần bảo tồn.
Tuy nhiên, qua nhiều năm, hồng xiêm Thanh Hà thoái hóa dần. Cây bị sâu, bệnh hại nhiều, năng suất, chất lượng quả ngày càng kém. Hiện còn rất ít hộ dân ở huyện Thanh Hà trồng giống này. Nếu để giống hồng xiêm Thanh Hà biến mất thì rất lãng phí.
Các cơ quan chức năng cần có biện pháp để gìn giữ, phát huy hiệu quả của giống hồng này. Biện pháp cần thực hiện là phục tráng, lai tạo để vừa lưu giữ nguồn gien quý, vừa cung cấp giống cây phục vụ sản xuất.
TUẤN NGUYÊN (Thanh Hà)