Cách rút ngắn thời gian sinh trưởng của rau xanh

Nông nghiệp - Nông thôn - Ngày đăng : 22:28, 02/11/2012

Sau cơn bão số 8 vừa qua, rau màu của nông dân trong tỉnh bị thiệt hại nhiều.

Bà con nông dân có thể gieo trồng các loại rau ngắn ngày cung cấp cho thị trường. Xin giới thiệu một số biện pháp rút ngắn thời gian sinh trưởng cho rau màu.

Bà con có thể dùng sản phẩm Vườn sinh thái loại chuyên dùng cho rau hoặc loại đa chức năng sử dụng cho rau trồng đại trà và rau sạch (rau an toàn) như sau:

- Ngâm hạt giống nhằm tăng sức nảy mầm, tăng tỷ lệ nảy mầm của hạt giống: Liều lượng 1 ml sản phẩm pha với 2 lít nước sạch ngâm 0,1-1 kg hạt giống rau. Hạt rau các loại cải (cải thìa, cải củ, cải canh, cải bắp, su lơ...) ngâm trong 30 phút, các loại rau họ đậu (đậu đũa, đậu vàng...) và các loại rau khác ngâm hạt trong 1 giờ, sau đó hong khô trong bóng râm, đem gieo bình thường.

- Phun cho rau có tác dụng làm cho rễ, thân, lá sinh trưởng mạnh, đậu nhiều quả, quả lớn nhanh, rút ngắn thời gian sinh trưởng của các loại rau từ 5-10 ngày, giảm 20-30% lượng phân bón, nâng cao khả năng chống chịu của cây trồng với sâu bệnh hại, tăng 20-30% năng suất rau, đất trồng được cải tạo màu mỡ, tơi xốp. Đặc biệt, chất lượng rau được cải thiện rõ rệt, ăn rau, quả ngon, ngọt hơn bình thường: Dùng 5-6 ml sản phẩm pha với 15 lít nước sạch phun lướt qua cho 1 sào Bắc Bộ. Khoảng 5-10 ngày phun 1 lần (rau ngắn ngày như xà lách, rau diếp, rau cần, củ cải, cải trắng, cải canh... 5-7 ngày/lần; rau dài ngày như cà chua, khoai tây, su hào, cải bắp 10 ngày phun 1 lần).

- Chú ý khi dùng sản phẩm: Trước khi rót sản phẩm phải lắc kỹ chai chứa, phun sản phẩm bằng bình bơm và nước sạch, phun vào lúc chiều mát; không phun lẫn sản phẩm với các loại thuốc bảo vệ thực vật khác; sau khi phun 5 giờ gặp mưa không phải phun lại. Thời gian cách ly sản phẩm 6 giờ sau phun.

(Theo Nông nghiệp Việt Nam)