Siết chặt vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết
Y tế - Sức khỏe - Ngày đăng : 08:29, 06/01/2013
Vấn đề vệ sinh thực phẩm đang được đặc biệt quan tâm với mục tiêu toàn dân có “bữa ăn an toàn”, nhất là khi Tết Nguyên đán tới gần.
Kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm.
Hà Nội là địa bàn trọng điểm, tập trung đông dân cư nên việc kiểm soát an toànvệ sinh thực phẩm thời gian qua hết sức khó khăn. Đặc biệt, trong dịp Tết, tìnhtrạng vận chuyển hàng hóa trái phép, nhập lậu vào địa bàn rất phức tạp. Vì vậy,công tác này đang được các cơ quan chức năng đặc biệt quan tâm với mục tiêu toàn dân có “bữa ăn an toàn.”
Tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phátnhấn mạnh vấn đề người dân bức xúc nhất hiện nay là sản phẩm nông nghiệp có quánhiều hóa chất như thuốc trừ sâu tồn dư trong rau củ quả; chất kháng sinh, visinh và các chất cấm khác có nhiều ở thức ăn động vật... Tình trạng này đã diễnra từ lâu, đang là vấn đề mà Bộ hết sức quan tâm, trăn trở.
Tuy nhiên, điều đáng mừng là mẫu thức ăn xét nghiệm một cách ngẫu nhiên ở nhiềunhà hàng và chợ trên địa bàn Hà Nội vào sáng 5-1 đều cho kết quả âm tính với hóachất độc hại. Có được kết quả này do thành phố Hà Nội đã vào cuộc quyết liệt vàrất sớm. Đặc biệt, gia cầm nhập lậu vào Hà Nội đã giảm khoảng 90% do ngăn chặn,kiểm tra và xử lý kịp thời.
Bên cạnh đó, Hà Nội đã liên kết tốt với các địa phương lân cận cung cấp hànghóa, sản phẩm, góp phần tích cực loại bỏ sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốcxuất xứ.
Theo Bộ trưởng, hiện nay có nhiều cửa hàng, nhà hàng, nhiều vùng sản xuất nênkhông thể đủ lực lượng để kiểm tra tất cả. Vì vậy, tới đây cần phân loại các nhàhàng, các cơ sở chế biến, các ngành nghề kinh doanh, qua đó tập trung kiểm tracác lĩnh vực nguy cơ mất an toàn cao. Nếu đơn vị nào sai phạm, lực lượng chứcnăng sẽ tiến hành xử lý và đặc biệt quan tâm, kiểm tra lại nhiều lần đối vớinhững đơn vị sai phạm nặng.
Cũng tương tự, ở lĩnh vực trồng trọt nông sản, cần tập trung tuyên truyền,khuyến cáo bà con không sử dụng hóa chất, thuốc trừ sâu, chất độc hại và tiếnhành phân loại những mặt hàng này, đồng thời tăng cường kiểm tra. Năm 2013, Bộsẽ ưu tiên tập trung kiểm tra các lĩnh vực rau, củ, quả và thịt tươi sống.
Bộ trưởng Cao Đức Phát cho rằng để khuyến khích các cá nhân, hộ gia đình, các cơsở chế biến sản phẩm sạch thì cần tạo được sân chơi bình đẳng, không để những hộgia đình, những doanh nghiệp làm ăn chân chính bị quá nhiều thiệt thòi. Ví dụcác cơ sở chế biến không tuân thủ quy luật bảo vệ môi trường, xả chất thải, nướcthải ra ngoài không qua xử lý, kiểm duyệt thì chắc chắn sản phẩm của họ sẽ cólợi nhuận cao hơn, bán nhanh hơn mà không phải chịu nhiều chi phí. Vì vậy, Bộcũng đang chuẩn bị trình Chính phủ ban hành 5 Nghị định liên quan đến lĩnh vựcxử phạt trong nông nghiệp.
Cũng tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng các loạithức ăn và rượu độc hại đã tác động rất lớn tới sức khỏe nhân dân và cũng lànguyên nhân chính gây ung thư, ngộ độc thần kinh. Các loại thực phẩm nhập lậukhông những ảnh hưởng sức khỏe mà còn "bóp chết" nền sản xuất trong nước. Vìvậy, giải pháp mà Bộ Y tế thấy cần thiết nhất trong thời gian tới là tăng cườnglực lượng đi lấy mẫu để phân tích xét nghiệm. Việc này sẽ giúp phát hiện kịpthời các địa điểm thường xuyên sai phạm, cũng như góp phần tích cực phòng ngừasai phạm. Hiện nay, các thủ đoạn đối phó ngày càng tinh vi nên việc phòng chốngcũng cần quyết liệt và trí tuệ hơn.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ, “bữa ăn an toàn” phải thực sựđược kéo dài, chứ không phải ngày một và chỉ làm khi phát động.
Những ngày giáp Tết, Hà Nội đang đẩy mạnh sự phối hợp giữa các cấp, các ngành vàđịa phương để tăng cường tuyên truyền, kiểm tra liên ngành đối với hàng trăm nhàhàng, cơ sở sản xuất và đã xử phạt hàng tỷ đồng; thu giữ và tiêu hủy lượng lớnhàng hóa không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Nguyễn Văn Cảnh (TTXVN)