Giá trứng gia cầm tăng - Kẻ mừng, người lo
Thị trường - Ngày đăng : 08:55, 24/01/2013
Thị trường trứng gia cầm có nhiều biến động, giá các loại trứng đều tăng cao khiến người chăn nuôi vui mừng còn người tiêu dùng thì lo lắng.
Giá các loại trứng gia cầm, thủy cẩm đều tăng từ 25 - 30% so với trước đây
Tại chợ Kho Đỏ có 4-5 hàng bán trứng. Chị Bùi Thị Hoa, một người bán hàng cho biết: "Mấy ngày vừa qua, giá trứng mỗi ngày tăng thêm một giá khiến những người bán hàng như chúng tôi lo lắng. Gọi đến các đầu mối để đặt, nhiều chủ trang trại bảo đã hết hàng, phải đợi 1-2 ngày mới có. Nếu giá trứng cứ tiếp tục tăng thì lượng người mua hàng sẽ ít đi, ảnh hưởng đến việc kinh doanh".
Mặc dù giá trứng tăng cao nhưng nhu cầu của người dân vẫn không thể giảm. Chị Phạm Thị Huệ ở khu tập thể B4 Bình Minh cho biết: "Hiện nay không chỉ có trứng gia cầm tăng mà tất cả các thứ như thịt gà, thịt vịt, lợn, rau, cá đều tăng. So với những loại thức ăn khác, ăn trứng vẫn rẻ hơn cả nên mặc dù giá tăng cao nhưng tôi vẫn duy trì từ 3-4 bữa trứng/tuần cho gia đình. Nhưng nếu cứ tăng tiếp thì tôi cũng phải tính toán lại".
Trứng gia cầm, thủy cầm tăng giá làm cho người buôn bán, tiêu dùng lo ngại, còn chủ trang trại lại phấn khởi. Ông Đào Văn Thuyên ở xã Cẩm Đông (Cẩm Giàng) cho biết: "Trang trại của tôi hiện có 20 nghìn con gà công nghiệp đẻ, mỗi ngày tôi cung cấp ra thị trường 10 nghìn quả trứng. Hiện tại, trứng gà bán tại trang trại có giá 25-26 nghìn/chục, với giá bán này chúng tôi đã có lãi từ 400-500 đồng/chục trứng. Lượng trứng sản xuất ra lớn nhưng tôi vẫn có những mối giao hàng ổn định, không chỉ trong tỉnh mà còn có nhiều nơi ở tỉnh ngoài như Hà Nội, Hưng Yên... Mấy ngày nay, có lúc sốt, không có trứng để giao cho khách hàng". Vào khoảng tháng 4 và 5- 2012, giá trứng gà công nghiệp xuống thấp nhất, chỉ 700 đồng/quả, thậm chí trứng làm ra còn không bán được. Đã có lúc, trang trại của ông Thuyên phải đóng cửa vì chi phí đầu vào cao mà giá bán ra lại thấp.
Nguyên nhân trứng gia cầm, thủy cầm tăng là do một thời gian dài giá gia súc, gia cầm và các sản phẩm gia súc, gia cầm ở mức thấp, người nuôi không có lãi nên nhiều người không muốn đầu tư chăn nuôi, dẫn đến nhu cầu nhiều mà nguồn cung lại ít. Thời tiết rét đậm, rét hại, chăn nuôi gà, vịt tiềm ẩn nhiều rủi do về dịch bệnh, chết rét nên nhiều người không muốn chăn nuôi. Một số người chuyển sang nuôi gà thịt để phục vụ nhu cầu của đám cưới, Tết... Anh Nguyễn Văn Cương ở thôn Đình Dọng, xã Đại Đức (Kim Thành) vừa là người chăn nuôi vừa thu mua trứng để giao cho các đại lý cho biết: "Vào thời điểm cuối năm 2012, đầu năm nay giá trứng vịt chỉ còn 24 nghìn đồng/chục. Giá đã rẻ thì hàng lại phong phú, chúng tôi chủ yếu lựa chọn hàng đẹp, trứng to, mới để lấy, còn hàng nhỏ, để lâu thì người dân phải mang ra chợ bán. Hiện nay, tôi thu mua của người dân đã 30 nghìn đồng/chục, trứng giao cho đại lý, người đi chợ đã ở mức 35 - 45 nghìn đồng/chục, trứng bán đến tay người tiêu dùng sẽ từ 40 - 50 nghìn đồng/chục".
Do các loại trứng tăng giá mạnh nên trên thị trường sẽ dễ xuất hiện trứng kém chất lượng. Đó là trứng đã được đưa vào lò ấp để làm trứng vịt lộn hoặc làm con giống nhưng không đủ điều kiện. Khi đó, các chủ lò sẽ đưa ra ngoài để bán giống như trứng lụa. Đặc điểm của những loại trứng này là nhẹ, khi lắc lên có tiếng ùng ục, để nhanh bị hỏng. Hoặc cũng có người lấy trứng gà công nghiệp dùng hóa chất tẩy rửa thành trứng gà ta. Rất khó để phân biệt được 2 loại trứng này, chỉ khi đập ra mới có thể phát hiện được. Trứng gà công nghiệp lòng đỏ nhỏ và màu sắc nhạt hơn trứng gà ta. Trước tình trạng trên, người tiêu dùng cần cẩn trọng khi mua trứng gia cầm, nên mua của những cửa hàng quen để bảo đảm chất lượng.
PV