Không nên tận dụng quả quất trưng Tết ngâm làm đồ uống

Bạn đọc viết - Ngày đăng : 09:52, 16/02/2013

Để quất đẹp, nhiều nhà vườn phun rất nhiều thuốc kích thích, vì vậy không nên lấy quả đó để chế biến, ngâm làm nước uống, hay làm thuốc chữa bệnh.

Tết đến thường gia đình nào (nhất là các gia đình ở miền Bắc) cũng mua cây quất cảnh về để trưng bày làm cho không khí mùa xuân thêm đẹp, rực rỡ. Khi những ngày Tết qua đi thì thường là nhiều gia đình đã tận dụng những quả quất trên cây để ngâm đường, chế biến thành nước giải khát vào mùa hè, cũng như dung chữa ho. Thực ra, quất ngâm đường dùng giải khát cũng như chữa ho là rất tốt, thế nhưng phải là những quả quất sạch, nghĩa là chúng được trồng không phun thuốc trừ sâu cũng như thuốc kích thích cùng nhiều loại hóa chất khác. Đằng này, trong những năm gần đây các nhà vườn trồng quất cảnh đều “tắm” rất nhiều thuốc kích thích, thuốc bảo vệ thực vật độc hại cao độ lên quả, lên cây vì vậy tồn dư của những chất độc hại ngấm vào vỏ, vào múi quả quất là rất nhiều. Tôi đã từng chứng kiến những nhà vườn ở Quảng Bá khi họ phun thuốc kích thích, thuốc sâu rất nhiều lên cây, nhất là vào dịp cây chuẩn bị bán Tết thì cường độ lại càng tăng khi cứ cách 1 ngày họ lại phun để cho cây, quả mỡ màng và đẹp hơn. Chính vì quả nhiễm nhiều hóa chất độc hại như vậy nên khi chúng ta lấy quả để chế biến, ngâm làm nước uống, hay làm thuốc chữa bệnh là hết sức nguy hiểm, ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe về trước mắt và lâu dài.

Thực ra, mấy năm gần đây trào lưu tận dụng quả quất để chế biến, ngâm làm đồ uống đã giảm vì nhiều người đã được cảnh báo về sự độc hại qua thực tế bạn bè, qua báo chí cùng các phương tiện truyền thông khác. Tuy nhiên, vẫn còn có không ít người vì tiếc nên vẫn tận dụng những quả quất ở cây quất cảnh sau Tết để ngâm làm đồ uống, do chưa thấy hết tác hại của nó.

NGUYỄN LONG