Cà chua và đậu nành ngừa ung thư tuyến tiền liệt

Khoa học - Công nghệ - Ngày đăng : 10:51, 10/05/2013

Một nghiên cứu cho thấy sử dụng kết hợp cả cà chua và đậu nành trong bữa ăn sẽ làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt rất hiệu quả.

Kết hợp cà chua và đậu nành giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. (Ảnh minh họa)


Mặc dù lycopene trongcà chua và isoflavone trong đậu nành từ lâu đã được biết đến với tác dụng có khảnăng làm giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến, nhưng một nghiên cứu công bố ngày8/5 của các nhà khoa học Mỹ cho biết việc sử dụng kết hợp hai loại thực phẩm nàytrong bữa ăn còn mang lại hiệu quả cao hơn.

Nhóm các nhà khoa học trường Đại học bang Illinois đã tiến hành nghiên cứu trênnhững con chuột thí nghiệm đã được biến đổi gen để tạo khối u tiền liệt tuyếnác tính.

Kết quả thí nghiệm cho thấy trong nhóm chuột được cho ăn cà chua và đậu nành, tỷlệ phát triển ung thư là 45%, thấp hơn so với 61% ở nhóm chỉ ăn cà chua và 66% ởnhóm chỉ ăn đậu nành.

Các nhà khoa học cũng cho biết ở các quốc gia thường xuyên sử dụng đậu nànhtrong bữa ăn, tỷ lệ mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến thấp hơn hẳn so với cácnước khác.

Theo nhóm nghiên cứu, chế độ ăn từ 3-4 bữa cà chua một tuần kết hợp với 1-2 bữađậu nành hàng ngày có thể giúp ngăn chặn hiệu quả căn bệnh ung thư tiền liệttuyến. Tác dụng sẽ còn cao hơn nếu như ăn các sản phẩm tươi như cà chua nguyênquả và sữa đậu nành chưa qua nhiều công đoạn chế biến.

Cũng theo nhóm nghiên cứu, việc ăn các sản phẩm tươi giúp cơ thể hấp thu đượchầu hết các chất có hoạt tính sinh học cao trong thực phẩm, tốt hơn nhiều so vớiviệc sử dụng các thuốc hoặc thực phẩm bổ sung lycopene và isoflavone.

(TTXVN)