Giảm thiểu chết héo rũ cho cây hành vụ đông
Nông nghiệp - Nông thôn - Ngày đăng : 09:23, 06/09/2013
+ Nguyên nhân gây bệnh: Hiện tượng chết rũ trên cây hành non là do một số loài nấm héo rũ (Sclerotium rolfsii, Fusarium oxysporum, Rhizoctonia solani) và vi khuẩn thối nhũn (Erwinia carotovora) tồn tại trong đất trồng, củ giống... xâm nhập và gây hại. Thực tế cho thấy, hành non bị chết nhiều chủ yếu là do vi khuẩn thối nhũn xâm hại.
+ Đặc điểm phát sinh phát triển của bệnh:
- Nấm và vi khuẩn tấn công cây hành từ giai đoạn cây con cho đến khi thu hoạch. Nhưng gây hại nhiều nhất là giai đoạn cây con (hành bật khỏi mặt rạ từ 5-10 cm).
- Bệnh thường phát sinh nhiều trên chân ruộng thoát nước kém, có nhiều tàn dư chưa hoai mục hoặc tưới nước quá nhiều, đất quá ẩm, đất trước đó trồng các cây họ cà, họ bầu bí, họ thập tự, hành tỏi...
- Môi trường đất yếm khí (thiếu ô-xy), bón phân không cân đối (bón nhiều đạm) thì bệnh thường phát triển mạnh.
+ Các biện pháp phòng trừ: Để phòng trừ bệnh hiệu quả cần tiến hành đồng bộ các biện pháp sau:
- Đất trồng hành tốt nhất nên luân canh với lúa nước, chọn đất có thành phần cơ giới nhẹ, tơi xốp, thoát nước tốt, có độ pH ở mức trung tính (5,5- 6,5).
- Tiến hành làm đất kỹ, lên luống cao (30-35 cm). Nếu khi làm đất trồng hành gặp phải thời tiết bất lợi (mưa nhiều), nông dân phải làm đất tối thiểu thì nên dùng cuốc xới đất và lên luống.
- Phân chuồng bón lót cần tiến hành ủ mục (phân không còn mùi thối mà có mùi chua của men). Tốt nhất nên trộn cùng NPK hoặc lân supe để ủ cùng, giúp cây hành sớm hấp thu được dinh dưỡng.
- Đối với củ giống trước khi cắt để trồng, nên xử lý nấm bệnh và vi khuẩn bằng cách hòa 1 gói Biobus 20 gam/bình 16-18 lít nước phun ướt đều củ giống.
* Chú ý: Không được phun chung nấm đối kháng Trichoderma với tất cả các loại thuốc bảo vệ thực vật, chỉ hòa chung được với phân bón để phun hoặc tưới. Vì nấm đối kháng là một chế phẩm sinh học. Giai đoạn hành dễ bị nhiễm bệnh héo rũ, nông dân cần hạn chế tưới nước quá nhiều cho hành, khơi thông và thoát nước tốt khi gặp mưa to. Khi hành đã bị bệnh héo rũ, không nên để độ ẩm trong các luống hành ở mức quá cao sẽ làm vi khuẩn, nấm phát triển và gây hại mạnh hơn.
KS: TRẦN THỊ LIÊN(Trạm Khuyến nông Nam Sách)