Hãy bắt đầu từ thức ăn đường phố

Y tế - Sức khỏe - Ngày đăng : 10:24, 22/04/2014

Trong xu thế phát triển, những năm qua, tỉnh ta đã hình thành hàng chục khu, cụm công nghiệp, khu đô thị, dân cư mới.


Cùng với đó là một nhịp sống mới trong lao động, công tác, học tập và sinh hoạt khẩn trương nên nhu cầu ăn uống nhanh, đồ nguội, chế biến sẵn đã thành thói quen của người dân từ thành thị đến nông thôn. Có cầu thì có cung. Một mạng lưới dịch vụ, chế  biến, cung ứng hàng ăn uống cũng hình thành ở khắp nơi. Thế nhưng, do việc chế biến, bảo quản, lưu thông thực phẩm ở những địa phương, đơn vị, nhà hàng... không được vệ sinh, an toàn nên đã xảy ra những vụ ngộ độc thực phẩm tập trung ở một số doanh nghiệp (chưa kể các vụ ngộ độc nhỏ lẻ, không thống kê được), gây thiệt hại nhiều về sức khỏe, ngày công, tiền bạc. Nguyên nhân chủ yếu là do không kiểm soát được quá trình trên mà trong đó thực phẩm đường phố - nơi đầu mối sản xuất, chế biến và lưu thông của các loại thực phẩm đã không tuân thủ đầy đủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP).

Chính vì vậy, Tháng hành động vì chất lượng, VSATTP năm nay (từ ngày 15-4 đến 15-5-2014) có chủ đề "An toàn thực phẩm thức ăn đường phố". Đây là dịp nâng cao nhận thức cho chính quyền các cấp, các ban quản lý lễ hội, khu du lịch, khu, cụm công nghiệp và trách nhiệm của cộng đồng. Mỗi người dân từ ở vị trí sản xuất, kinh doanh hay chỉ là người tiêu dùng đều phải có trách nhiệm và hiểu biết bảo đảm chất lượng VSATTP nói chung và bảo đảm thức ăn đường phố nói riêng. Để tháng hành động có kết quả, cần tập trung tuyên truyền từ những người sản xuất, kinh doanh, chế biến, làm dịch vụ thức ăn đường phố, những nhà hàng, cửa hàng bán thức ăn, đồ uống... đến tất cả người tiêu dùng từ người lớn đến trẻ em. Phải có kiến thức và thực hiện chọn mua, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn. Phải nâng cao vai trò, trách nhiệm, tầm quan trọng của việc thực hiện các quy định về vệ sinh cơ sở đã được tóm tắt trong "mười lời khuyên vàng" mà báo chí đã thường xuyên nhắc nhở. Cùng với tuyên truyền, phổ biến, chính quyền các cấp, nhất là cơ sở và các cơ quan chức năng như y tế, quản lý thị trường... cần thường xuyên kiểm tra, giám sát trong quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Phải biểu dương kịp thời những tập thể, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo đảm VSATTP, đề cao ý thức, trách nhiệm phục vụ vì lòng nhân, chữ tín, không chạy theo lợi nhuận bằng mọi giá. Đồng thời, qua kiểm tra, giám sát cũng cần kịp thời phê phán và áp dụng nhiều mức xử phạt nghiêm những vi phạm, sai trái và tạo ra dư luận quần chúng lên án, tẩy chay những sản phẩm xấu, độc hại, nếu tiêu dùng sẽ không có lợi cho sức khỏe. Một vấn đề đáng quan tâm đối với những người bán hàng rong ở những nơi tập trung đông người là cần có biện pháp tuyên truyền, hướng dẫn, tổ chức để họ thực hiện các quy định VSATTP, nhưng cũng không vì thế mà ảnh hưởng đến việc mưu sinh của người lao động...

Nhu cầu ăn uống của con người là quanh năm suốt tháng vì thế "Tháng hành động vì chất lượng VSATTP" phải là thời gian mà các cấp, các ngành liên quan và mọi người dân nhận thức đầy đủ hơn về tầm quan trọng của công tác này trong việc bảo đảm an sinh xã hội, đồng thời phải hành động quyết liệt. Chỉ có như vậy mới tạo ra cơ sở để đưa công tác VSATTP trong năm vào nền nếp, bảo đảm dinh dưỡng cho mọi người dân, giảm thiểu ngộ độc thực phẩm, bảo vệ tốt sức khỏe của nhân dân.  

NGUYỄN THẾ TRƯỜNG