"Nín thở" chờ rằm

Thị trường - Ngày đăng : 06:26, 29/08/2014

Chỉ còn nửa tháng nữa là đến Tết Trung thu nhưng thị trường bánh vẫn rất ảm đạm, ít người mua.



Khách hàng hỏi giá bánh trung thu Kinh Đô tại quầy trên đường Nguyễn Lương Bằng (TP Hải Dương)


Khởi động sớm

Những quầy hàng bánh trung thu của các thương hiệu lớn như Kinh Đô, Hữu Nghị, Bibica, Hải Hà… được dựng lên từ đầu tháng 7 âm lịch trên nhiều tuyến đường chính của thành phố. Chị Nguyễn Thị Hải Yến, nhân viên bán hàng quầy bánh trung thu Kinh Đô trên đường Nguyễn Lương Bằng cho biết, năm nay quầy bánh trung thu Kinh Đô mở sớm hơn sẵn sàng phục vụ khách hàng có nhu cầu. Vẫn hướng đến các dòng truyền thống mang chủ đề trăng, sản phẩm cao cấp nhất của Kinh Đô năm nay là hộp 10 bánh kèm thêm trà các loại có giá gần 3 triệu đồng. Dòng sản phẩm bình dân vẫn ở mức từ 38-68 nghìn đồng/bánh với các loại nhân trái cây, thịt, lạp xường các loại... Hãng Kinh Đô năm nay có thêm bánh mochi và bánh tuyết mang phong cách Nhật Bản, Hàn Quốc nhằm phục vụ tối đa nhu cầu của người tiêu dùng.

Các quầy bánh trung thu Hữu Nghị cũng mọc lên ở nhiều tuyến phố từ trung tuần tháng 8 với nhiều sản phẩm bắt mắt. “Năm nay công ty vẫn sản xuất các loại bánh truyền thống như bánh nướng, bánh dẻo nhân thập cẩm, đậu xanh, sen nhuyễn... có giá từ 35-50 nghìn đồng/chiếc, tương đương năm ngoái hoặc nhỉnh hơn chút ít do giá nguyên vật liệu đầu vào tăng. Loại bánh hai trứng có giá từ 60-70 nghìn đồng/bánh. Ngoài ra, công ty còn tập trung sản xuất và tung ra dòng sản phẩm dành riêng cho người ăn kiêng. Đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng về loại bánh cao cấp làm quà tặng, quà biếu, năm nay công ty sản xuất một số sản phẩm có mức giá từ 1,2-1,8 triệu đồng/hộp bánh” - chị Bùi Phạm Hải Yến, nhân viên bán hàng tại quầy bánh trung thu Hữu Nghị (đường Nguyễn Lương Bằng) cho biết.

Từ đầu tháng 8, Công ty CP Bibica đưa ra thị trường hơn 60 loại bánh với nhiều kích cỡ, kiểu dáng khác nhau để đáp ứng nhu cầu, thị hiếu đa dạng của khách hàng. Giá mỗi chiếc bánh dao động từ 36-130 nghìn đồng, tăng từ 5-10% so với năm 2013. Năm nay Bibica cũng cho ra đời bánh trung thu dinh dưỡng thích hợp với những người mắc bệnh tiểu đường, ăn kiêng.

Năm nay, Công ty Bánh ngọt Hữu Bình phấn đấu sản xuất và tiêu thụ được khoảng 40 nghìn chiếc bánh trung thu các loại. Là loại bánh được nhiều người Hải Dương ưa chuộng, bánh trung thu Hữu Bình vẫn giữ những hương vị truyền thống. Dù chi phí đầu vào cao hơn nhưng giá mỗi chiếc bánh vẫn tương đương năm ngoái (từ 20-60 nghìn đồng), sản phẩm cao cấp nhất là hộp 6 chiếc bánh "Long Phụng Đại Phát" với giá 360 nghìn đồng.

Tiêu thụ chậm

Tại hầu hết các quầy hàng của các thương hiệu lớn cũng như nhiều điểm bán lẻ bánh trung thu, hiện khách mua chưa nhiều và bán chậm hơn so với thời điểm này năm ngoái. Chị Nguyễn Thị Thuyết, nhân viên bán hàng ở quầy Bibica trước cửa Siêu thị Hải Dương cho biết: “Công ty dựng quầy đã vài tuần, chủ yếu là khách mua lẻ, ít người mua với số lượng lớn. Trong tuần đầu, có ngày không bán được hộp bánh nào. Hiện mỗi ngày chỉ bán được từ 4-5 hộp, giá từ 180-250 nghìn đồng/hộp. Nhìn chung tiêu thụ chậm hơn rất nhiều so với năm ngoái”.

Không chỉ ở các quầy hàng bán bánh trung thu của những thương hiệu lớn, tình trạng ế ẩm cũng diễn ra ở nhiều cửa hàng bán lẻ. Anh Phạm Văn Thể, chủ cửa hàng bánh kẹo Anh Miện trên đường Trần Hưng Đạo cho biết, năm nay cửa hàng nhập bánh trung thu của nhiều hãng uy tín như Kinh Đô, Bibica, Hữu Bình, Thu Hương, Maison… từ đầu tháng 7. Thời điểm đó người dân chủ yếu mua để thắp hương, số lượng bán cũng rất ít. Sang đến tháng 8 khách mua lẻ có tăng nhưng không nhiều, hiện chỉ bán được từ 2-3 hộp/ngày. Khách mua hàng cao cấp lại càng hiếm, từ đầu mùa đến nay mới bán được khoảng 15 hộp bánh trung thu với giá từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng/hộp.

Tại một cửa hàng bánh kẹo trên đường Điện Biên Phủ, chị Phạm Thị Lan ở phường Ngọc Châu vừa chọn bánh trung thu vừa cho biết: “Hôm nay mùng một, tôi mua bánh trung thu về để thắp hương, tiện thể cho con ăn rằm sớm. Kinh tế khó khăn, một hộp 4 chiếc bánh Hữu Bình cũng hơn 100 nghìn đồng rồi. Với đồng lương công nhân của tôi thì mua gì cũng phải tính toán”.

Do nhu cầu của người dân chưa nhiều, các cơ quan, đơn vị cũng chưa đặt bánh nên thị trường bánh trung thu những ngày này vẫn im ắng. Nhiều người kinh doanh dự báo sức mua sẽ tăng lên khi đến gần rằm và tăng mạnh vào ngày 13 và 14 - 8 (âm lịch).

VIỆT QUỲNH - TRẦN HIỀN