Phương pháp cắt củ khoai tây giống
Nông nghiệp - Nông thôn - Ngày đăng : 17:41, 09/10/2014
Để củ giống khoai tây không bị thối sau khi cắt mà vẫn bảo đảm mật độ và năng suất, xin giới thiệu với bà con phương pháp cắt dính củ khoai tây như sau:
1. Chuẩn bị củ giống
- Dùng củ giống từ nguồn nhập khẩu hoặc củ giống được bảo quản trong kho lạnh.
- Củ giống phải có khối lượng ít nhất từ 50 g trở lên mới đem cắt.
- Củ giống được mang ra cắt phát mầm.
2. Chuẩn bị vật liệu và xử lý dao cắt
- Vật liệu xử lý: dao cắt được xử lý có thể bằng cồn công nghiệp hoặc lửa đèn cồn hay lửa ngọn nến.
- Dao cắt: phải sắc và mỏng, không được dùng dao có bản dày, để tránh làm dập nát tế bào ở chỗ cắt.
- Sau mỗi lần cắt nhất thiết phải xử lý lại dao cắt để tránh lây lan bệnh từ củ bị bệnh sang củ sạch bệnh.
3. Phương pháp cắt
- Cắt dọc củ theo chiều của mầm đỉnh với tiết diện miếng cắt phải là nhỏ nhất, để tránh gây thương tổn không cần thiết.
- Khi cắt củ giống, miếng cắt không được rời hẳn ra mà còn dính lại khoảng 2-3 mm.
- Cắt củ xong, phải úp ngay hai miếng cắt còn dính lại với nhau (như trước khi cắt) rồi xếp vào khay đựng hoặc rổ, rá và không được cho vào bao tải ẩm ướt. Trước đây nông dân thông thường hay cắt rời hẳn ra và đem chấm xi-măng hoặc tro bếp, khi trồng gặp mưa sẽ làm cho khoai tây thối nhiều, vì vậy không xử lý củ giống sau cắt với bất kỳ loại hóa chất nào.
- Để bảo đảm năng suất khoai tây, mỗi miếng cắt phải có ít nhất 2 mầm trở lên.
- Mỗi củ giống chỉ nên cắt đôi, không nên cắt 3 hay 4 miếng.
4. Phương pháp và thời gian bảo quản củ giống sau cắt
- Sau khi cắt, củ giống phải được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ 18-20 độ C là tốt nhất. Nếu không bảo đảm được nhiệt độ 18-20 độ C thì phải chọn nơi râm mát và thoáng khí.
- Thời gian để miếng cắt lành lại vết thương khoảng 6-7 ngày. Trước khi trồng 1-2 ngày, nên tách hẳn miếng cắt ra làm đôi để miếng cắt lành hoàn toàn.
KS. NGUYỄN XUÂN NAM (Trung tâm Khuyến nông tỉnh)