Trên đường khẳng định thương hiệu

Nông nghiệp - Nông thôn - Ngày đăng : 07:14, 03/11/2014

Việc hoàn thành đăng ký thương hiệu cho sản phẩm của làng nghề Hội Yên sẽ giúp sản phẩm nơi đây được nhiều người biết đến, giúp làng nghề hoạt động ổn định...



Nghề làm bánh đa truyền thống ở Hội Yên tạo công việc ổn định cho khoảng 500 lao động

Xuất hiện cách đây hơn 200 năm, giờ đây sản phẩm bánh đa của làng nghề Hội Yên, xã Chi Lăng Nam (Thanh Miện) mới đang tiến hành đăng ký nhãn hiệu tập thể nhằm khẳng định thương hiệu trên thị trường.

Cho thu nhập khá

Về làng nghề bánh đa Hội Yên vào những ngày nắng, mọi người dễ dàng nhìn thấy những tấm bánh đa vuông vắn, mỏng như lụa được hong khô trên nhiều tấm phên nứa ở khắp trong làng, ngoài ngõ. Nghề làm bánh đa ở đây xuất hiện vào cuối thế kỷ XVIII. Lúc đó và mãi tới sau này, mọi công đoạn đều được làm thủ công với nhiều công cụ thô sơ như cối đá, gáo dừa, que xêu, dao thái tay... Tuy vậy, những gia đình làm nghề đã dần thoát khỏi tình trạng đói nghèo triền miên.

Nghề làm bánh đa ở đây đã phát triển qua nhiều đời, cha truyền, con nối, trở thành nghề truyền thống. Có thời kỳ trong làng có từ 70-80% số hộ làm nghề. Người làm nghề bánh đa Hội Yên có bí quyết riêng trong việc ủ bột, trộn bột với tỷ lệ hợp lý, cùng sự cẩn thận trong việc kén chọn nguyên liệu nên thành phẩm vừa trắng, mềm, bảo quản được vài tháng dù không hề sử dụng hàn the, hóa chất. Sản phẩm sản xuất ra đến đâu bán hết đến đó, tạo việc làm cho nhiều lao động ở làng. Chị Vũ Thị Nga làm nghề tráng bánh đa hơn 20 năm nay, cho biết: "Mỗi ngày, gia đình sản xuất khoảng 2 tạ gạo, sau khi trừ chi phí thu lãi khoảng hơn 400 nghìn đồng. Trong làng nhiều hộ sản xuất với quy mô lớn, thuê hơn chục nhân công thì có khi thu lãi 200-300 triệu/năm. Ngoài ra, phụ phẩm như nước gạo, nước bột, bánh đa vụn còn được tận dụng để chăn nuôi gia súc, gia cầm nên sản xuất bánh đa càng mang lại hiệu quả kinh tế cao".

Ông Nguyễn Văn Ngọc, Trưởng thôn Hội Yên cho biết, hiện tại, cả thôn có 50 hộ làm nghề tráng bánh đa. Các hộ đều sử dụng những công nghệ hiện đại để sản xuất nhằm tăng năng suất, chất lượng như máy tráng, máy xay bột, máy thái... Bình quân mỗi gia đình sản xuất một ngày từ 2-4 tạ gạo, sản xuất khoảng 20 ngày/tháng, tạo việc làm ổn định cho gần 500 lao động với thu nhập 100 nghìn đồng/người/ngày. Nhờ nghề truyền thống, kinh tế nhiều gia đình trong thôn được nâng cao, diện  mạo của thôn ngày càng thay đổi. Hiện nay, thu nhập trung bình của Hội Yên đạt 30 triệu đồng/người/năm, cao hơn 5 triệu đồng so với mức bình quân của người dân xã Chi Lăng Nam.

Hy vọng mới ở nhãn hiệu tập thể

Anh Bùi Trọng Thược, Phó trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Thanh Miện cho biết: Nhiều năm gần đây, bánh đa Hội Yên đã được tiêu thụ rộng rãi trong tỉnh và các tỉnh, thành phố lân cận như Hưng Yên, Hải Phòng, Hà Nội, Thái Bình... Tuy nhiên, do chưa có nhãn hàng tập thể (NHTT) nên hầu hết sản phẩm được bán cho các đầu mối tiêu thụ, vì vậy người tiêu dùng chưa biết nhiều đến sản phẩm bánh đa Hội Yên. Để mở rộng được thị trường tiêu thụ, khẳng định thương hiệu của sản phẩm, huyện đã tiến hành lập hồ sơ đăng ký NHTT từ tháng 2 năm nay. Đến giữa tháng 10, hồ sơ đăng ký NHTT bánh đa Hội Yên đã được gửi lên Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) chờ thẩm định. Dự kiến cuối năm nay hoặc đầu năm 2015 bánh đa Hội Yên sẽ được cấp giấy chứng nhận NHTT. Đây cũng là niềm mong mỏi của nhiều hộ sản xuất trong làng nghề.

Thông tin sản phẩm của làng sắp được bảo hộ sở hữu công nghiệp làm nhiều người dân nơi đây rất phấn khởi. Gia đình ông Vũ Duy Cần tráng bánh đa từ nhiều đời nay. Ông cho biết: "Việc khẳng định thương hiệu là quan trọng nếu sản phẩm muốn có chỗ đứng vững chắc trên thị trường”. Ý thức được điều đó nên từ 5 năm nay sản phẩm bánh đa của gia đình ông luôn ghi rõ địa chỉ, số điện thoại liên hệ để khách hàng yên tâm. Vì vậy, gia đình sản xuất đến đâu bán hết đến đó. Sắp tới, khi sản phẩm được cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể, ông Cần sẽ đăng ký sử dụng để yên tâm sản xuất, mở rộng thị trường tiêu thụ. Cũng liên quan đến việc này, chính quyền xã và các cơ quan  chức năng đã xây dựng kế hoạch để giới thiệu sản phẩm tới đông đảo người tiêu dùng. Chị Trần Thị Tuần, Chủ tịch Hội Nông dân xã Chi Lăng Nam cho biết: "Sản phẩm bánh đa Hội Yên sẽ tham gia Hội chợ triển lãm nông nghiệp quốc tế lần thứ 14 - AgroViet 2014 diễn ra từ ngày 14 đến 17 - 11 tại Hà Nội. Đây là cơ hội tốt để sản phẩm bánh đa Hội Yên được quảng bá tới các thị trường trong và ngoài nước". Các hộ sản xuất bánh đa ở đây đã được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức tập huấn nâng cao nhận thức và sở hữu trí tuệ nói chung và bảo hộ NHTT "Bánh đa Hội Yên" nói riêng. Hội Nông dân xã Chi Lăng Nam đã xây dựng quy chế sử dụng NHTT bánh đa Hội Yên, yêu cầu các hội viên phải bảo đảm được vệ sinh an toàn thực phẩm, duy trì và bảo đảm chất lượng hàng hóa, cung cấp mẫu để kiểm tra chất lượng.

Việc sản phẩm bánh đa Hội Yên thời gian tới được cấp giấy chứng nhận NHTT là điều kiện bước đầu để huyện Thanh Miện xúc tiến thương mại, khẳng định thương hiệu sản phẩm, từng bước tìm đầu ra ổn định, nâng cao thu nhập cho các hộ sản xuất.

VIỆT QUỲNH