Sữa tươi nguyên chất chưa hẳn an toàn

Khoa học - Công nghệ - Ngày đăng : 08:50, 16/12/2014

Nhiều người bán hàng quảng cáo, các loại sữa bò, dê tươi nguyên chất, vắttrong ngày và chưa qua xử lý rất tốt cho sức khỏe con người.

Tuy nhiên, cácchuyên gia y tế đã lên tiếng phản bác quan điểm này và nói những loại sữa nhưvậy tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại cho chúng ta.

sữa tươi, nguyên chất, sữa thô, chưa tiệt trùng, nguy hiểm, gây hại sức khỏe

Như đã biết, sữa là một nguồn thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, nguồncung cấp các khoáng chất và axit amin thiết yếu, giúp xương chắc khỏe.

Trước đây, sữa rất dễ bị nhiễm khuẩn từ bò, dê và có thể gây trọng bệnh ởngười sử dụng. Tình trạng này hiện vẫn còn đối với sữa tươi nguyên chất chưatiệt trùng, còn gọi là sữa "thô", sữa chưa qua xử lý.

Bất kỳ động vật khỏe mạnh nào, chúng ta nuôi để lấy sữa đều có thể mang cácvi sinh vật có khả năng gây bệnh đối với con người. Những mầm bệnh như vậy cóthể tồn tại trong môi trường nuôi dưỡng, kể cả đất, nước, trên đồng cỏ và trongphân của động vật. Chúng có thể xâm nhập vào sữa thông qua quá trình vắt sữa vànếu người dùng loại sữa nhiễm khuẩn này, họ có thể phát bệnh.

Các mầm bệnh phổ biến nhất được phát hiện có liên quan đến các nông trại nuôibò sữa và các động vật cho sữa khác bao gồm các vi khuẩn Escherichia coli (E.coli), Campylobacter và Salmonella, cũng như một số ký sinh trùng khác nhưCryptosporidium. Trong đó, Campylobacter và Salmonella có thể gây bệnh tiêu chảynghiêm trọng. Một số loại vi khuẩn E. coli, đặc biệt là loại sản sinh độc chấtShiga (STEC), có khả năng gây trọng bệnh, làm suy yếu chức năng thận và thậm chícó thể dẫn đến tử vong ở người.

Theo các chuyên gia, sữa cũng là nguồn thức ăn bổ dưỡng cao đối với vi khuẩn.Các vi khuẩn có thể sinh sôi phát triển nhanh chóng nếu không bị ức chế. Ngănchặn sự phát triển của vi khuẩn trong sữa đòi hỏi phải dùng quá trình đốt nóngđể tiêu diệt chúng hoặc phương pháp làm lạnh, không tiêu diệt nhưng làm chậm lạiquá trình phát triển của chúng.

Chẳng hạn như, vi khuẩn E. coli có thể lây lan từ 10 tế bào đến 100 triệu tếbào chỉ trong hơn 6 tiếng đồng hồ ở nhiệt độ 30°C. Chỉ 10 tế bào cũng có thể đủkhiến bất kỳ ai trong chúng ta phát bệnh. Nếu có nguy cơ tồn tại một vi sinh vậtgây hại như vậy, điều quan trọng là chúng ta phải ngăn chặn bất kỳ sự phát triểntiềm tàng nào của nó.

Các vi khuẩn gây hại như trên từng gây ra một số đợt dịch bùng phát hoặc cácbệnh liên quan đến việc hấp thu sữa thô ở nhiều quốc gia. Dữ liệu của Mỹ chothấy, trong khoảng thời gian 13 năm tính tới năm 2011, nước này đã có 2.384trường hợp phát bệnh, 284 trường hợp nhập viện và 2 ca tử vong vì dùng sữa tươichưa qua xử lý.

Ở Australia, sữa thô nhiễm khuẩn Campylobacter và Salmonella từng gây ra ítnhất 9 đợt dịch bệnh bùng phát trong khoảng từ năm 1997 - 2008, cướp đi sinhmạng của 117 người.

Vậy tại sao một số người vẫn chuộng uống sữa tươi nguyên chất chưa qua xử lý?

Những người ủng hộ dùng sữa thô thường tuyên bố chúng có giá trị dinh dưỡngcao hơn và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe hơn so với sữa đã tiệt trùng, do vẫngiữa nguyên được số lợi khuẩn tồn tại tự nhiên trong sữa. Tuy nhiên, trong thựctế, hiện không có bằng chứng nào khẳng định, việc tiệt trùng bằng phương pháppasteur (bao gồm cả quá trình đun nóng sữa tới nhiệt độ 72°C trong 15 giây) làmgiảm các lợi ích của sữa đối với sức khỏe.

Sự khác biệt chắc chắn giữa sữa thô và sữa đã tiệt trùng là các vi khuẩn tồntại trong đó. Ngay khi sữa tiết ra từ bầu vú của bò hay dê, luôn có nguy cơ nóbị nhiễm nhiều loại vi khuẩn khác nhau trên đường tới bàn ăn của chúng ta, baogồm cả các vi khuẩn gây hại. Những vi sinh vật này có thể làm khởi phát các bệnhnghiêm trọng ở người, đặc biệt ở trẻ em và người già.

Vì những lí do trên, sữa tươi chưa qua xử lý tiếp tục tiềm ẩn nguy cơ cao gâyhại cho sức khỏe con người. Việc tiệt trùng vẫn là một bước quan trọng giúpchúng ta có thể tận hưởng nguồn sữa bổ dưỡng một cách an toàn hơn.

Theo Vietnamnet