Giá bán vẫn chưa giảm nhiệt

Thị trường - Ngày đăng : 15:25, 24/02/2015

Những ngày đầu năm mới, số lượng tiểu thương bán hàng trở lại chưa nhiều. Giá bán các mặt hàng thực phẩm tươi sống vẫn ở mức cao so với ngày thường.



Thời tiết thuận lợi, nguồn cung các loại rau khá dồi dào nhưng giá bán vẫn tăng so với trước Tết


Rau xanh đắt hàng

Chiều 23-2 (tức mùng 5 Tết), tại chợ Thanh Bình và Đông Ngô Quyền (TP Hải Dương) mới lác đác vài tiểu thương bày bán rau và thực phẩm tươi sống, lượng hàng ít và chưa phong phú như ngày thường, người mua cũng khá thưa thớt. So với thịt và thủy sản, hải sản thì rau xanh có sức tiêu thụ nhiều hơn hẳn. Sau Tết, các gia đình đều muốn đổi món, sử dụng nhiều rau, củ để chế biến món ăn. Nhu cầu ăn uống, liên hoan tập thể để "bế mạc" kỳ nghỉ Tết cũng tăng cao, trong đó món lẩu được nhiều người ưa chuộng và rau xanh là thực phẩm chính. Theo các tiểu thương, thời tiết năm nay thuận lợi nên nguồn cung các loại rau khá dồi dào. Tuy nhiên, giá bán rau vẫn tăng nhẹ khoảng 2.000-3.000 đồng/mớ hoặc kg so với trước Tết và chưa có dấu hiệu giảm. Cụ thể, cải thảo 15.000 đồng/kg, cải bắp 7.000 đồng/cái, cà chua 15.000 đồng/kg, rau cần 6.000 đồng/mớ, ngải cứu 4.000 đồng/mớ, su hào 7.000 đồng/củ, cải thìa 5.000 đồng/mớ… Nguyên nhân giá rau vẫn giữ ở mức cao chủ yếu do số lượng tiểu thương bán hàng trở lại chưa nhiều.

Tại chợ Cuối ở thị trấn Gia Lộc, các quầy bán rau có phần sôi động hơn so với các chợ ở TP Hải Dương. Các mặt hàng rau, củ khá dồi dào và người dân không khó để tìm mua loại rau, củ theo nhu cầu sử dụng của gia đình. Giá bán rau tại đây cũng ở mức cao. Cụ thể, su hào 2.000-3.000 đồng/củ, mồng tơi 5.000-6.000 đồng/mớ, rau cần 8.000 đồng/mớ, cải thảo 5.000 đồng/cái... Một tiểu thương tại chợ Cuối cho biết: “So với 2 ngày trước thì nguồn cung rau, củ hiện đã dồi dào hơn. Tuy nhiên, giá bán nhiều loại rau vẫn cao gấp đôi ngày thường”. Tại các chợ của xã và những chợ cóc ở các thôn, giá bán rau xanh có thể thấp hơn khoảng 1.000-2.000 đồng/mớ hoặc kg so với các chợ ở thị trấn, trung tâm các huyện và thành phố. Cụ thể, tại chợ Phe ở xã Hồng Hưng và chợ Đồng Tái ở xã Thống Kênh (Gia Lộc), rau mồng tơi có giá 3.000-4.000 đồng/mớ, rau cần 4.000-5.000 đồng/mớ, cà chua 13.000 đồng/kg, cải thìa 4.000 đồng/mớ…

Thời tiết thuận lợi nên nguồn cung các loại hoa quả cũng khá dồi dào. Chị Nguyễn Thị Hạnh bán hoa quả trên đường Trần Phú (TP Hải Dương) cho biết: “Nhiều loại hoa quả từ miền Nam cũng được vận chuyển ra sớm, góp phần làm thị trường hoa quả thêm phong phú. Sau Tết, các loại quả tiêu thụ mạnh nhất là ổi, bưởi, cam, quýt, thanh long, dưa hấu”. Mặc dù nguồn cung dồi dào nhưng do các tiểu thương tự nâng giá bán nên hầu hết các loại quả đều tăng giá so với ngày thường. Cụ thể, cam đường Canh có giá 75.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng/kg; thanh long 40.000 đồng/kg, tăng 4.000 đồng/kg; hồng xiêm 45.000 đồng/kg, tăng 8.000 đồng/kg; lê 25.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng/kg...

Giá thịt, cá tăng mạnh

Giá thịt, cá trong những ngày đầu năm mới ở mức cao và tăng mạnh so với ngày thường. Tại chợ thị trấn Nam Sách, thịt lợn tiêu thụ khá chậm nhưng sức mua các loại thuỷ sản tăng cao. Sau Tết, chưa nhiều tiểu thương bán hàng và hầu hết chỉ bán với số lượng nhỏ, do đó nhiều loại thủy sản, hải sản bị “cháy hàng”, người dân hỏi mua nhưng các tiểu thương không còn để bán như cá chuối, mực tươi... Giá bán các loại cá nước ngọt ở đây cũng tăng từ 10.000-20.000 đồng/kg so với trước Tết như cá trắm giá 80.000-85.000 đồng/kg, tăng 15.000-20.000 đồng/kg; cá chép sông 80.000 đồng/kg, tăng 10.000 đồng/kg... Theo một số tiểu thương ở chợ thị trấn Nam Sách, giá bán cá vẫn ở mức cao là do nhiều tiểu thương chưa buôn bán trở lại nên nguồn cung thấp. Tại một số chợ ở TP Hải Dương, giá bán các loại thủy sản, hải sản cũng ở mức cao. Cụ thể, cá chuối 150.000 đồng/kg, mực tươi 150.000 đồng/kg, tôm sú 270.000-300.000 đồng/kg…

Theo các tiểu thương tại chợ thị trấn Lai Cách (Cẩm Giàng), nguồn cung thịt bò và thịt lợn sau Tết không khan hiếm. Giá thịt bò tại đây ở mức 270.000-280.000 đồng/kg, tăng 20.000-30.000 đồng/kg so với ngày thường; thịt lợn thăn 100.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng; thịt lợn ba chỉ 90.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng; gà ta 120.000-150.000 đồng/kg… Dự kiến, giá các loại thịt này sẽ giảm và ổn định khi các cơ sở giết mổ hoạt động trở lại.

Những ngày này, nhiều tiểu thương vẫn chưa bán hàng trở lại. Hơn nữa, do thị trường tạm nghỉ trong những ngày Tết nên thực phẩm của năm cũ có thể vẫn tồn đọng và được bày bán trà trộn. Khi mua hàng, người tiêu dùng cần chú ý lựa chọn những thực phẩm tươi và bảo đảm chất lượng.

PV