Mùa nóng-hoa quả giải nhiệt đắt hàng
Thị trường - Ngày đăng : 07:30, 18/06/2015
Trong những ngày nắng nóng, nhiều người tiêu dùng chọn các loại hoa quả có
tính mát như cam, quýt, chanh, quất, thanh long...
Dạo quanh TP Hải Dương, cổng chợ nào cũng có hàng chục điểm bán hoa quả. Từ hoa quả của nông dân trong tỉnh đến hoa quả của các tỉnh khác và cả hoa quả ngoại nhập. Chị Nguyễn Thị Nghĩa bán hàng ở cổng chợ đông Ngô Quyền (TP Hải Dương) đon đả: "Em mua quả gì, chị mới lấy sáng sớm nay, vẫn còn tươi ngon lắm". Rồi chị giới thiệu về nguồn gốc một số loại quả như vải Thanh Hà; cam, quýt, bưởi Long An, bưởi Năm roi Vĩnh Long; xoài, chôm chôm, măng cụt, thanh long... của các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Sạp hàng của chị không bán hoa quả Trung Quốc bởi từ lâu rồi các loại này người tiêu dùng tẩy chay.
Hoa quả ngoại nhập cũng không kém phần phong phú. Tại cửa hàng hoa quả sạch trên đường Nguyễn Trãi, riêng táo đã có từ 4-5 loại, ngoài ra còn có quả wiki, cherry, nho đen, cam, việt quất... So với hoa quả trong nước thì những loại này đắt hơn rất nhiều. Theo lời giới thiệu của người bán hàng thì các loại hoa quả ngoại nhập đều có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm nên được người dân tin tưởng và bán khá chạy.
Bên cạnh những loại quả truyền thống, năm nay trên thị trường xuất hiện quả mới, được nhiều người tìm mua, đó là quả thanh mai. Nắm bắt được tâm lý của người tiêu dùng tránh các loại hoa quả không rõ nguồn gốc nên người bán thường giới thiệu đây là loại quả lấy từ Quảng Ninh hay các tỉnh miền núi phía Bắc. Chính vì thế loại này có giá khá cao, từ 150.000-200.000 đồng/kg. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, lượng quả thanh mai ở nước ta hạn chế nên các tiểu thương thường nhập từ Trung Quốc về.
Hoa quả nào tốt cho sức khỏe?
Những năm gần đây, nhận thức của người bán hàng và người tiêu dùng đã được nâng cao. Trong những ngày nắng nóng, người tiêu dùng chủ yếu chọn các loại hoa quả mát, bổ sung được nước, không bị nóng, nổi ngứa. Nắm bắt được tâm lý đó, người bán hàng chủ yếu bán các loại quả này. Chị Nguyễn Thị Nghĩa cho biết thêm: "Vào mùa hè nóng bức, người tiêu dùng thường chọn hoa quả mát như cam, quýt, bưởi, thanh long, vì thế tôi cũng lấy các loại quả này nhiều hơn. Trung bình mỗi ngày tôi bán được cả tạ cam, quýt và hàng trăm quả bưởi. Do nhu cầu tăng cao nên các loại hoa quả cũng tăng giá hơn chút ít, bưởi Năm roi từ 20.000-25.000 đồng/quả, bưởi da xanh từ 70.000-90.000 đồng/quả. Cam quýt tùy từng loại có giá bán từ 30.000-60.000 đồng/kg, đều tăng từ 3.000-5.000 đồng/kg. Bên cạnh đó, các loại quả để làm sinh tố hay hoa quả dầm như xoài, thanh long, măng cụt, na cũng bán khá chạy".
Ngoài các loại trên, dừa cũng là loại quả được nhiều người chọn trong những ngày nắng nóng. Đang nhanh tay chọn dừa Xiêm tại một điểm bán gần Quảng trường Thống Nhất, chị Đỗ Thị Huệ ở khu đô thị phía tây (TP Hải Dương) cho biết: "Nhà tôi có 2 trẻ nhỏ nên tuần nào tôi cũng mua từ 5-6 quả dừa. Nước dừa không chỉ giải nhiệt cho trẻ mà còn sạch sẽ, bảo đảm chất lượng, không lo phun hay ngâm hóa chất như các loại hoa quả khác". "Trung bình mỗi ngày tôi bán được hàng trăm quả dừa. Có người mua 1-2 quả, nhưng cũng có người mua cả chục quả mang về uống dần. Đặc điểm của dừa Xiêm là quả nhỏ nhưng nhiều nước và ngọt dịu nhẹ. Khi uống không cần thêm đường. Nếu để trong tủ lạnh trước khi dùng thì ngon hơn nhiều. Chính vì thế đây là món được nhiều người lựa chọn trong những ngày nắng nóng", một người bán hàng cho biết.
Theo Tiến sĩ dinh dưỡng Lê Đức Thuận (Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương), trong những ngày nắng nóng, người tiêu dùng nên chọn các loại hoa quả mát như thanh long, dưa chuột, vú sữa, la hán, măng cụt, bơ... Nên bổ sung thêm (ăn trực tiếp hoặc vắt nước uống) các loại cam, chanh, quất... bởi các loại quả này có chứa nhiều vitamin C, là chất chống ô-xi hóa, có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, có lợi cho sức khỏe. Ngoài những hoa quả trên thì dừa cũng là một loại quả người tiêu dùng nên sử dụng nhiều vào mùa hè vì nước và cùi dừa đều tốt. Cùi dừa có nhiều chất xơ, chất béo (90% là chất béo bão hòa), đặc biệt không có cholesterol. Ngoài những ưu điểm trên, các loại hoa quả này còn dễ tiêu hóa nên rất tốt cho người già và trẻ em, người thường xuyên lao động nặng ngoài trời nắng. Bên cạnh đó, người tiêu dùng nên hạn chế dùng các loại hoa quả có tính nhiệt như sầu riêng, mít, vải, vú sữa, xoài, mận, ổi, hồng xiêm, chôm chôm... Ăn những loại quả này sẽ làm nhiệt độ cơ thể tăng và càng nóng hơn.
NGỌC QUỲNH
Theo Tiến sĩ dinh dưỡng Lê Đức Thuận, để có cơ thể khỏe mạnh trong những ngày nắng nóng, ngoài việc bổ sung hoa quả thì người dân cần ăn uống đủ chất. Giảm ăn thịt, ăn nhiều rau, củ, quả, có thể tăng ăn các loại hải sản để bù cho phần thịt giảm. Chọn thực phẩm tươi sống, thường xuyên thay đổi món để dễ ăn. Bên cạnh đó, cần uống đủ nước, từ 1,5 - 2 lít nước/ngày. Những người làm việc ở các môi trường khô nóng có thể phải uống nhiều nước hơn. Nước đun sôi để nguội rất tốt nhưng có thể thay thế một phần bằng chè tươi, nước vối, nước chanh, sắn dây, rau má... Nên uống ngay khi khát nhưng không được uống một lúc quá nhiều nước. |