Dầu cá không giúp ngăn chặn suy giảm chức năng thần kinh

Y tế - Sức khỏe - Ngày đăng : 10:11, 14/09/2015

Nhiều chuyên gia khuyên mọi người nên thường xuyên ăn cá hoặc bổ sung Omega-3 ít nhất hai lần/tuần.


Trong nghiên cứu đăng trên tạp chí Hiệp hội Y học Mỹ vừa qua, tác giả Emily Chew, Phó Giám đốc Viện Mắt Quốc gia thuộc Viện Sức khỏe quốc gia Mỹ cho biết trái ngược với niềm tin của số đông, các nhà khoa học không tìm thấy bất kỳ lợi ích nào từ việc bổ sung omega-3 trong việc ngăn chặn tình trạng suy giảm thần kinh.

Cuộc nghiên cứu được tiến hành với khoảng 4.000 bệnh nhân trung bình 72 tuổi, trong đó 58% là nữ, bị các vấn đề liên quan đến tuổi tác như mất dần thị lực được gọi là thoái hóa điểm vàng.

Khi bắt đầu tham gia nghiên cứu, các bệnh nhân được cho uống thuốc có chứa omega-3 hoặc không, sau đó tiến hành các bài kiểm tra trí nhớ và khả năng nhận thức. Bài kiểm tra này sẽ được lặp lại 2 năm một lần.

Kết quả các bài kiểm tra này cho thấy trí nhớ và khả năng nhận thức ở cả hai nhóm đều giảm qua thời gian ở mức độ tương đương nhau. Như vậy, việc bổ sung một loạt các chất dinh dưỡng không tạo nên sự khác biệt đối với tình trạng suy giảm thần kinh do lão hóa.

Omega-3 là loại chất béo không bão hòa, có ở dầu đậu nành và một số thực phẩm nhưng với hàm lượng nhỏ, trong khi thủy sản, nhất là cá biển sống ở vùng nước sâu như các loài cá hồi, cá sardin, cá trích, cá ngừ... có lượng axít béo Omega-3 cao gấp 2-4 lần so với dầu thực vật.

Nhiều nghiên cứu cho rằng chất này có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bệnh trầm cảm, các loại bệnh về nhiễm trùng, thấp khớp... do đó nhiều chuyên gia khuyên mọi người nên thường xuyên ăn cá hoặc bổ sung Omega-3 ít nhất hai lần/tuần.

Theo TTXVN