Cẩn trọng khi sử dụng máy xay thịt chạy điện
Đời sống - Ngày đăng : 18:07, 25/09/2015
Thịt xay sẵn thường lẫn các loại thịt khác và thường không bảo đảm, nguy cơ nhiễm bẩn rất cao.
Do vậy, lợi thế của chiếc máy xay thịt là giúp bạn chuẩn bị các bữa ăn ngon và an toàn hơn cho gia đình mình. Ngoài quá trình xay bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, bạn còn có khả năng rà soát tốt hương vị và phân bố lượng thịt. Máy xay thịt cũng rất dễ sử dụng. Trên thị trường hiện có nhiều loại máy xay thịt. Bạn có thể tùy theo nhu cầu của gia đình mà lựa chọn loại thích hợp.
- Máy xay thịt bằng tay: Đây là loại máy xay thịt phải kẹp vào bàn để xay, máy không tự đứng được. Máy dành cho những gia đình có nhu cầu xay thịt không quá lớn; phù hợp những người sử dụng không thường xuyên.
- Máy xay thịt đa năng: Máy có kèm theo chức năng xay các loại thực phẩm khác như trái cây, rau củ. Máy sử dụng động cơ xay bên trong và chạy bằng điện.
- Máy xay thịt bằng điện chuyên dụng: Dành cho những người có nhu cầu sử dụng thường xuyên. Máy có thể dùng để xay lượng thịt lớn phục vụ cho nhu cầu chuyên dụng của đầu bếp. Máy có công suất cao, sử dụng loại motor tốt.
Tuy nhiên do chủ quan nên nhiều người để xảy ra những tai nạn đáng tiếc. Có người đã bị máy xay thịt “nuốt” trọn bàn tay do sau khi cắm điện, thấy máy không chạy đã cho tay vào sửa mà không rút phích cắm ra khỏi ổ điện. Có bé vô tình cho tay vào máy xay thịt đang chạy khiến bàn tay bé bị cuốn vào máy... Để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra, khi sử dụng máy xay thịt, bạn cần lưu ý:
* Vị trí đặt máy:
- Luôn để máy xa tầm tay trẻ em, kể cả khi không sử dụng.
- Nên đặt máy ở nơi khô ráo, chắc chắn.
* Trước khi cắm điện để sử dụng:
- Kiểm tra kỹ lưỡi dao, bảo đảm không có vật lạ trong các khe của lưỡi dao.
- Kiểm tra kỹ dây cắm, phích cắm.
- Cắt thịt thành những miếng nhỏ, loại bỏ các mẩu gân trong thịt có thể bị quấn vào lưỡi dao khi xay.
- Không xay những thực phẩm không thuộc chức năng của máy, tránh hư hỏng và làm giảm tuổi thọ máy.
* Khi máy đang hoạt động:
- Không nên sửa chữa hoặc kiểm tra các thiết bị bên trong.
- Không nên dùng tay bốc thịt và ấn thịt trong máy
- Nếu máy có sự cố, phải tắt hẳn nguồn điện trước khi kiểm tra nguyên nhân máy hỏng.
* Vệ sinh, bảo dưỡng:
- Rửa, lau chùi và vệ sinh máy sau mỗi lần sử dụng.
- Lưỡi dao xay là bộ phận quan trọng của máy xay thịt. Do đó, mỗi năm cần làm mới lưỡi dao một lần để máy xay thịt hoạt động hiệu quả.
(Theo EVN)