Tận dụng lá rau dư thừa sau thu hoạch

Bạn đọc viết - Ngày đăng : 07:34, 12/12/2015

Sau khi thu hoạch rau, bà con nông dân thường có thói quen vứt lá rau dư thừa ra ven đường hoặc xuống kênh mương gây ô nhiễm môi trường và làm ách tắc dòng chảy.



Một số địa điểm thu mua nông sản trên đường 191B đoạn từ xã Tân Kỳ đi xã Đại Hợp (Tứ Kỳ), bà con cũng vứt lá rau dư thừa bừa bãi ra đường (ảnh). Có chỗ lá rau chất thành đống to, bốc mùi hôi thối.

Trước kia, lá rau dư thừa thường được nông dân sử dụng làm thức ăn cho lợn, gà, cá hoặc đem rắc xuống ruộng. Ngày nay, khi chăn nuôi theo hình thức công nghiệp ngày càng trở nên phổ biến thì lá rau dư thừa ít được sử dụng hơn. Nhưng không phải vì thế mà các hộ đem vứt lá rau bừa bãi ra ven đường giao thông hay xuống kênh mương. Bà con nên tiếp tục tận dụng lá rau dư thừa vào việc chăn nuôi hoặc đem rắc ruộng tăng dinh dưỡng cho đất, vừa tiết kiệm chi phí sản xuất lại không làm ảnh hưởng tới môi trường sinh thái. Nếu không sử dụng lá rau dư thừa thì sau khi thu hoạch cũng cần thu dọn sạch sẽ và chọn địa điểm xa đường giao thông, xa khu dân cư, tốt nhất là mang ra bãi rác vứt bỏ. Chính quyền các địa phương cần quan tâm tuyên truyền người dân có ý thức bảo vệ môi trường chung trong quá trình sản xuất, thu hoạch rau màu.

BÌNH MINH(Tứ Kỳ)