Bắt cán bộ hải quan, thu nhiều phong bì chứa tiền tỷ

Hồ sơ phá án - Ngày đăng : 07:34, 10/01/2016

Quá trình khám xét nơi ở của ông Nguyễn Tường Duy, cơ quan an ninh đã thu giữ nhiều phong bì chứa tiền tỷ.

Chiều 9-1, ông Hoàng Việt Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan kiêm phụ trách Cục Hải quan TP.HCM xác nhận Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã bắt ông Nguyễn Tường Duy, cán bộ Đội kiểm soát hải quan (Đội chống buôn lậu), thuộc Cục Hải quan TP.HCM về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo nguồn tin, chiều 30-12, ông Duy đã đáp chuyến bay từ Trung Quốc về đến sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Do đã có hồ sơ, tài liệu chứng cứ thu thập được từ trước đó, các cán bộ của Tổng cục An ninh, Bộ Công an đã áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để mời ông Duy đi và sau đó công bố lệnh bắt, khám xét khẩn cấp nơi ở của ông Duy.

Quá trình khám xét nơi ở của ông Duy, cơ quan an ninh đã thu giữ nhiều phong bì nghi là tiền tiêu cực trị giá gần 1 tỷ đồng.

Thông tin ban đầu cho biết, lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao là kiểm soát hàng hoá, chống buôn lậu qua biên giới, ông Duy đã tìm cách “làm khó” các doanh nghiệp, buộc họ phải chung chi số tiền hàng triệu đồng cho mỗi container hoặc lô hàng rời nhập khẩu.

Tuỳ vào mức độ “nhạy cảm” của lô hàng mà chủ hàng có thể “chung chi” vài triệu tới hàng chục triệu để được thông quan suôn sẻ.

Liên quan tới những thông tin này, ông Cường khẳng định: Tổng cục Hải Quan đã chủ động phối hợp với Tổng cục an ninh, Bộ Công an để thực hiện các biện pháp nghiệp vụ nhằm làm rõ những sai phạm của cá nhân ông Duy và những người có liên quan.

Ông Cường cũng cho biết ông Duy từng công tác tại Cục Hải quan tỉnh An Giang, vi phạm dẫn tới kỷ luật, sau đó lại được tiếp nhận vào Cục Hải quan TP.HCM từ gần 20 năm qua, nhưng vụ việc sai phạm đó đã diễn ra từ rất lâu. Hiện, do vụ việc đang tiếp tục được điều tra nên chưa thể thông tin chi tiết hơn.

GIA MINH (Tuổi trẻ)