Phòng trừ bệnh đốm sọc vi khuẩn hại lúa mùa
Nông nghiệp - Nông thôn - Ngày đăng : 12:55, 30/08/2016
Toàn tỉnh hiện có hơn 100 ha lúa mùa bị nhiễm bệnh đốm sọc vi khuẩn với tỷ lệ bệnh trung bình từ 15-20% số lá.
Bệnh đốm sọc vi khuẩn gây hại sẽ ảnh hưởng tới năng suất lúa mùa
Bệnh do vi khuẩn Xanthomonas Oryzicola gây ra. Bệnh gây hại trên lá, vết bệnh là những sọc nhỏ ngắn khác nhau, chạy dọc giữa các gân lá. Lúc đầu vết bệnh xanh tái, dần dần chuyển màu nâu, tạo thành các sọc nâu hẹp, trên bề mặt vết bệnh xuất hiện những giọt dịch nhỏ, tròn, màu vàng đục sau đó khô lại thành những viên keo vi khuẩn trong như hạt trứng cá, dễ dàng rơi khỏi mặt lá và rơi xuống nước trên ruộng. Khi bệnh phát triển thì toàn bộ ruộng lúa chuyển màu vàng cam, sau chuyển màu vàng nâu và cây lúa bị chết không những gây thiệt hại lớn mà còn tồn dư mầm bệnh cho vụ sau. Vi khuẩn được lan truyền qua hạt giống và xâm nhiễm vào cây, phát triển trong nhu mô lá, bệnh lây lan nhanh nhờ gió và nước, đặc biệt là sau các trận mưa bão. Bệnh thường gây hại mạnh trên những diện tích lúa bón phân không cân đối, bón nhiều đạm, các giống mẫn cảm, bộ lá to, xanh mướt. Để phòng trừ bệnh đốm sọc vi khuẩn cho lúa mùa, bà con cần lưu ý những điểm sau:
Điều khiển sự sinh trưởng của cây tránh giai đoạn lúa làm đòng, trỗ bông trùng với thời điểm bệnh phát triển thuận lợi bằng cách bón phân đúng kỹ thuật, đúng giai đoạn, bón đạm nặng đầu nhẹ cuối, bón thúc sớm, cân đối với kali theo tỷ lệ nhất định (1:1).
Ruộng lúa cần điều chỉnh mức nước thích hợp, nên để mức nước nông từ 5-10 cm, nhất là sau khi lúa đẻ nhánh, nếu thấy bệnh chớm xuất hiện thì có thể rút nước, tháo nước để khô ruộng trong 2 - 3 ngày nhằm hạn chế sự sinh trưởng của cây.
Có thể dùng một số thuốc hoá học để phòng bệnh nhằm hạn chế sự phát sinh phát triển của bệnh bạc lá; hoặc rắc vôi 60 - 80 kg/ha lúc lúa mới chớm bị bệnh; hoặc dùng một số loại thuốc như Kasuran 0,1 - 0,2%, Sankel 1/200…
Ngoài ra, cần phải tiến hành vệ sinh đồng ruộng.
PV (tổng hợp)