Không có nước mắm nhiễm thạch tín

Y tế - Sức khỏe - Ngày đăng : 19:32, 22/10/2016

Đó là kết luận được Bộ Y tế công bố chiều 22-10, sau khi kiểm tra 247 mẫu nước mắm lấy tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận.



Du khách nước ngoài tham quan cơ sở sản xuất nước mắm đặc sản tại thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc


Theo đó, tất cả các mẫu nước mắm được kiểm tra đều không phát hiện asen vô cơ và các kim loại nặng như chì, thuỷ ngân, cadimi.

Qua kiểm tra cũng không phát hiện mẫu nước mắm nào được sản xuất từ nước và hóa chất. Các cơ sở được kiểm tra đều sản xuất nước mắm từ nguyên liệu là cá và muối hoặc nước mắm cốt (được sản xuất từ cá và muối) và phụ gia thực phẩm với các tỷ lệ khác nhau.

Bộ Y tế cho rằng, các thông tin nước mắm có nhiễm thạch tín (thạch tín chỉ được gọi cho asen vô cơ), nước mắm là nước pha hóa chất, ảnh hưởng đến sức khỏe con người là không chính xác, gây tâm lý hoang mang cho người dân và ảnh hưởng đến việc sản xuất, kinh doanh nước mắm.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 12-10, Bộ Y tế đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm đại diện các Bộ: Y tế, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan liên quan tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm đối với việc sản xuất, kinh doanh nước mắm tại các địa phương nói trên. Đoàn kiểm tra đã lấy 247 mẫu ngẫu nhiên với 210 nhãn hiệu sản phẩm nước mắm khác nhau của 82 cơ sở sản xuất (cả theo phương pháp truyền thống và công nghiệp) trên thị trường và một số siêu thị để kiểm nghiệm tại 4 viện kiểm nghiệm hàng đầu của ngành y tế.


PV