Sản xuất thực phẩm sạch để phục vụ người dân
Y tế - Sức khỏe - Ngày đăng : 08:50, 17/11/2016
Chiều 16-11, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh về việc thực hiện các quy định của pháp luật về công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) giai đoạn 2011- 2016. Đồng chí Lương Văn Cầu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo về chất lượng VSATTP tỉnh dự.
Thời gian qua, công tác bảo đảm VSATTP của tỉnh ta đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Công tác thông tin, truyền thông, phổ biến kiến thức pháp luật về VSATTP được đẩy mạnh, tạo được sự quan tâm của toàn xã hội, bước đầu làm chuyển biến về nhận thức của nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng. Công tác thanh tra, kiểm tra được tăng cường, phát hiện và xử lý nhiều vụ vi phạm VSATTP trên địa bàn. Tỉnh ta đã xây dựng được 10 mô hình quản lý thực phẩm an toàn theo chuỗi. Chất lượng nông, lâm, thủy sản ngày càng được bảo đảm. Từ năm 2011 đến 2016, các vụ ngộ độc thực phẩm và số người mắc đã giảm, không có trường hợp tử vong. Trung bình mỗi năm chỉ xảy ra 1-2 vụ ngộ độc thực phẩm.
Tuy nhiên, việc thực hiện chính sách, quy định của pháp luật về công tác bảo đảm VSATTP vẫn còn nhiều hạn chế. Công tác thanh tra, kiểm tra giữa các ngành vẫn chồng chéo. Việc kiểm soát chuỗi cung cấp thực phẩm từ trang trại đến bàn ăn gặp nhiều khó khăn. Trong quá trình kiểm tra tuyến huyện và tuyến xã chủ yếu là nhắc nhở, không xử phạt các lỗi vi phạm, chưa có tính răn đe cao đối với những đối tượng sản xuất, kinh doanh vi phạm về VSATTP. Việc đầu tư nguồn lực cho công tác quản lý chất lượng VSATTP còn thấp, điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ hóa chất phục vụ công tác chuyên môn còn hạn chế. Kinh phí đầu tư cho công tác bảo đảm VSATTP trên đầu người hiện nay còn rất thấp.
Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của Hải Dương trong thực hiện các chính sách, quy định của pháp luật về công tác bảo đảm VSATTP. Đồng chí Thứ trưởng đề nghị tỉnh tiếp tục rà soát, sắp xếp, mở rộng quy hoạch các vùng sản xuất thực phẩm sạch để phục vụ người dân. Siết chặt quản lý việc sử dụng chất cấm, thuốc bảo vệ thực vật trong chăn nuôi và trồng trọt. Thời gian tới, tỉnh cần xây dựng các chuỗi thực phẩm an toàn. Đẩy mạnh thông tin, truyền thông để thực phẩm sạch có giá bán tốt trên thị trường. Cần có các cơ chế, chính sách hỗ trợ đặc thù để các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm có điều kiện tiếp cận vốn. Đẩy nhanh tiến độ cấp phép giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh đủ điều kiện.
PV