Khoái khẩu món gà bọc đất nướng

Đời sống - Ngày đăng : 13:01, 26/01/2017

Từ món ăn với tên gọi gắn với người nghèo khổ - "gà ăn mày", giờ đây gà đắp đất nướng đã trở thành món lạ hấp dẫn thực khách những ngày đầu xuân.



Gà bọc đất nướng là món ăn lạ miệng đầu xuân


Mấy lần về xã Hồng Phong (Ninh Giang) chúng tôi được nghe các cụ cao tuổi ở đây kể chuyện về những món ăn dân dã từ xa xưa, trong đó có món thịt gà bọc đất nướng.

Tương truyền, có một anh ăn xin lấy trộm một con gà. Khi đang lom khom nhóm lửa chuẩn bị nướng gà thì quan binh tìm tới. Quá sợ hãi, anh nhanh tay vùi con gà trong một bọc đất sét rồi ném vào đống lửa. Sau khi quan binh đi xa, vì quá đói và tiếc nên anh bới vội trong đống lửa mong vớt vát phần nào. Điều bất ngờ đã xảy ra. Khi bóc hết lớp đất khô cứng, mùi thịt gà thơm tỏa ra ngào ngạt. Anh ăn mày như “mèo mù vớ cá rán” ngấu nghiến thưởng thức miếng thịt gà trắng bóc, thơm ngon. Từ đó, món thịt gà bọc đất nướng ra đời. Và cũng từ đó cái tên "gà ăn mày" hay "gà cái bang" được đặt cho món ăn này.

Qua thời gian, người dân ở các nơi đã có thêm nhiều cách gia giảm để món ăn này trở nên hấp dẫn hơn. Nguyên liệu chính để làm món gà đắp đất gồm có thịt gà và đất sét. Phải sử dụng đất sét vì chỉ loại đất này mới đủ độ dẻo, dính để ôm lấy thân gà. Thịt gà nướng ngon nhất phải là loại gà thả vườn, nuôi tự nhiên. Sau khi cắt tiết gà, bỏ phao câu, người ta lấy đất sét đắp quanh thân gà. Phần nội tạng thường được để nguyên nhằm giữ vị ngon, ngọt của thịt gà. Lớp đất bọc quanh thân gà không được quá dầy hoặc quá mỏng bởi dầy quá thì gà không chín, mỏng quá thịt gà lại dễ bị cháy.

Nướng gà là công đoạn cần làm cẩn thận. Có thể nướng bằng củi khô, than hoa hoặc nướng bằng rơm khô. Theo kinh nghiệm dân gian thì nướng bằng rơm khô sẽ giúp gà thơm ngon hơn. Ngày nay không phải lúc nào cũng có sẵn rơm nên người dân thường dùng củi khô để nướng.

Thời gian nướng khá lâu, thông thường mất từ 1-2 giờ đồng hồ. Phải như vậy đất mới đủ nóng, đủ ngấm và làm chín thịt gà. Nướng xong lớp đất khô rang, săn cứng. Lấy đầu que chọc vào thấy không còn dính đất có nghĩa là gà đã chín.

Khi thưởng thức, thực khách gạt hết lớp đất phía ngoài rồi đặt thịt gà lên đĩa hoặc một tàu lá chuối... Từng miếng gà nóng hổi, trắng muốt được xé ra chấm với muối tiêu. Hương gà thơm phức, vị ngọt của thịt gà chạm vào đầu lưỡi khiến ai cũng thấy khoái khẩu.

Ngoài cách chế biến truyền thống như trên, một số người còn bọc gà trong lá sen, giấy bạc trước khi đắp đất. Cách này giúp thịt gà mềm, có thêm hương thơm dịu của lá sen.

Quây quần bên mâm cơm ngày xuân, thưởng thức món gà đắp đất ta như thấy hương xuân hòa quyện với hương đất, hương thơm của thịt gà, một cảm giác thật khó phai.

ĐỨC TÂM