Bí mật của... gà
Y tế - Sức khỏe - Ngày đăng : 13:08, 27/01/2017
Thịt gà nướng, luộc, chiên, nấu đều cho chúng ta một hương vị đặc biệt thơm ngon. Nó là một nguồn protein tốt có thể thay thế cho thịt đỏ. Ước tính khoảng 68% giá trị hằng ngày của protein được cung cấp bởi gà. So với các loại mỡ thì mỡ gà là ít lượng chất béo bão hòa hơn.
Ăn gà cho trẻ đẹp
Ức gà là phần nạc nhất. Tuy nhiên nếu chúng ta ăn thịt gà kèm với da sẽ làm gia tăng gấp hai lần hàm lượng chất béo bão hòa. Trong gà nạc chứa nhiều protein, cũng có cholesterol. Thịt gà cung cấp nhiều selen là chất chống oxy hóa giúp kiểm soát các gốc tự do và cải thiện hệ thống miễn dịch cơ thể.
100 gam gà nấu chín chứa 239 calo. Trong 100 gam có 27 gam protein rất quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển của các cơ quan trong cơ thể. Nhiều khoáng tố như kẽm, phospho, sắt và là một nguồn tuyệt vời cho vitamin B3 (niacin), B6 (pyridoxine), B12 và D.
5 ưu điểm của gà
1. Duy trì cân nặng cơ thể, gà là một nguồn protein chất lượng cao, nó giúp trong việc duy trì trọng lượng cơ thể, đặc biệt là cho những người béo phì. Protein thịt gà giúp cho cơ bắp săn chắc.
Lượng protein đầy đủ sẽ giúp cho bộ máy tiêu hóa hoạt động tốt. Ăn thịt gà 2-3 lần trong một tuần là tốt. Tuy nhiên nếu áp dụng cách ăn như gà rán hoặc chiên mỗi ngày (dạng thức ăn nhanh) thì không có lợi cho cơ thể.
2. Ngừa loãng xương, nếu chúng ta cung cấp lượng protein thấp hoặc không đủ sẽ có liên quan đến việc giảm cấu trúc của xương và làm xương bị thoái hóa. Loãng xương là một mối quan tâm lớn đối với mọi người.
Tiêu thụ 100 gam ức gà là đủ cho nhu cầu một nửa lượng protein hằng ngày. Hơn thế, chất phospho trong gà giúp trong việc duy trì sức khỏe răng, xương và bảo đảm duy trì hoạt động đúng đắn của thận, gan và hệ thần kinh trung ương.
3. Phòng ngừa ung thư, thịt gà chứa niacin giúp cơ thể chúng ta bảo vệ ADN trong tế bào và phòng ngừa bệnh ung thư. Thiếu niacin gây tổn thương cấu trúc ADN. Khoảng 72% lượng niacin hằng ngày được cung cấp bởi thịt gà.
Trong thịt gà còn có selen là một khoáng tố quan trọng cho phản ứng chuyển hóa, trao đổi chất, nhất là hormon tuyến giáp, selen còn giúp cơ thể tăng cường chống oxy hóa tế bào và tăng cường hệ miễn dịch cơ thể.
Đặc biệt là nó rất có lợi cho các tế bào bị tổn thương nhờ tăng cường hệ cảm ứng apoptosis. Trong thịt gà còn có glutathione peroxidase là men cần thiết để giải độc trong gan và giúp loại bỏ các độc tố trong cơ thể, nó là những chất chống oxy hóa và giảm mức độ thiệt hại ADN, 40% lượng của selenium hằng ngày được cung cấp bởi 400 gam thịt gà mỗi ngày.
4. Phòng bệnh Alzheimer, một chế độ ăn uống với các loại thực phẩm giàu niacin, chẳng hạn như thịt gà, chứng minh có lợi nhờ chống lại bệnh Alzheimer. Sự suy giảm nhận thức, kết hợp với sự gia tăng tuổi tác được khắc phục bằng chế độ ăn uống giàu niacin.
Gà cũng là một nguồn pyridoxine. Niacin (vitamin B3) và pyridoxine (vitamin B6) có lợi cho các phản ứng chuyển hóa, với vai trò coenzyme. Nó còn giúp quá trình chuyển hóa carbohydrate. Một phần ăn 400 gam thịt gà mỗi ngày cung cấp 72% lượng niacin và 32% pyridoxine.
Pyridoxine đóng vai trò methyl hóa các phân tử. Thiếu vitamin B6 gây ra sự suy giảm trong các nhóm methyl. Điều này dẫn đến sự suy giảm tác dụng chuyển đổi phân tử làm gia tăng nồng độ homocysteine - chất này hại cho tim và nguy hiểm cho các mạch máu.
5. Giảm huyết áp, gà chứa nhiều collagen, collagen từ chân gà, một loại protein dạng sợi, được sử dụng để kết nối và hỗ trợ các mô khác của cơ thể, có khả năng hoạt động như một chất ức chế angiotensine trong việc giảm huyết áp ở những người bị cao huyết áp, theo nghiên cứu về "tác dụng điều trị của các peptide collagen trên người đái tháo đường type 2 và tăng huyết áp” của các nhà khoa học được đăng trong PubMed.
Một chút kiêng cữ
Người bị bệnh dư thừa acid uric, bị sỏi thận, gout tránh ăn quá nhiều gà do lượng cholesterol xấu tăng cao, lượng purin trong thịt gà có thể gây ra bệnh gout và không tốt ở một số người dư thừa acid uric.
Giảm ăn mề gà, một phần ăn khoảng 2 mề gà có 2,34 gam chất béo, 78mg natri và 107 calo, nhưng lại chứa đến 272mg cholesterol, trong khi theo khuyến cáo của Hiệp hội Tim mạch Hoa kỳ, đối với người lớn có tiền sử bệnh tim, chỉ nên hấp thụ tối đa là 200mg mỗi ngày.
Thêm hương vị thơm ngon
Khi chế biến món thịt gà cần sử dụng thêm một số loại gia vị thích hợp như gừng, lá chanh, ngũ vị hương... trong nhiều món ăn khác nhau phù hợp các lứa tuổi khác nhau. Món gà "lành mạnh" sẽ vừa tạo hương vị thơm ngon trong ẩm thực mà còn giúp cuộc sống khỏe mạnh.
So sánh lượng chất béo bão hòa chứa trong các bộ phận của gà
1. Ức gà (cả da) -7.8g, (không da) -3.6g
2. Chân gà (cả da) -11.2g, (không da) -10.9g
3. Đùi gà (cả da) -27g, (không da) -25g
4. Cánh gà (cả da) -27g, (không da) -20g
5. Nguyên con phần thịt -6.6g, nguyên con phần thịt gà có da -13.4g
Theo Tuổi trẻ