Nhận biết và phòng bệnh thủy đậu

Y tế - Sức khỏe - Ngày đăng : 22:21, 18/02/2017

Bệnh thủy đậu do siêu vi khuẩn herpes zoster (còn gọi là siêu vi khuẩn Varicella-Zoster) gây ra.


Bệnh thủy đậu là gì?


Bệnh thủy đậu do siêu vi khuẩn herpes zoster (còn gọi là siêu vi khuẩn Varicella-Zoster) gây ra. Trẻ em mắc bệnh này thông thường chỉ bị bệnh tương đối nhẹ. Người lớn và người có hệ miễn dịch kém, khi bị bệnh thủy đậu có thể trầm trọng hơn.

Bệnh có những triệu chứng gì?

Triệu chứng khởi đầu của bệnh thủy đậu là đột nhiên bị sốt nhẹ, sổ mũi, cảm thấy người không khỏe và da nổi mẩn đỏ. Thông thường mẩn đỏ bắt đầu bằng những chùm nhỏ rồi biến thành những mụn nước và đóng vảy. Mẩn đỏ xuất hiện trong 3-4 ngày.

Thông thường các triệu chứng bệnh sẽ xuất hiện trong 2 tuần sau khi tiếp xúc với siêu vi khuẩn gây bệnh. Đa số người bệnh đều bình phục mà không bị biến chứng, nhưng đôi khi bệnh thủy đậu có thể dẫn tới những biến chứng trầm trọng hơn, chẳng hạn như bị viêm phổi và viêm não. Trong trường hợp hãn hữu, bệnh có thể gây tử vong.

Bệnh lây lan bằng cách nào?

Trong thời kỳ đầu của bệnh, siêu vi khuẩn gây bệnh lây lan khi người bệnh ho. Người bệnh sẽ lây lan cho người khác trong từ 1-2 ngày trước khi nổi mẩn đỏ (giai đoạn sổ mũi) và có thể đến 5 ngày sau đó (khi các mụn nước đã đóng vảy cứng). Bất cứ ai chưa bị bệnh thủy đậu hoặc được chủng ngừa trong quá khứ đều có thể bị bệnh này.

Cách ngừa bệnh?

Tất cả trẻ em 18 tháng tuổi và trẻ em học năm đầu bậc trung học chưa được chủng ngừa và chưa bị bệnh thủy đậu đều cần được chủng ngừa bệnh này.

Thanh thiếu niên từ 14 tuổi trở lên, chưa miễn dịch với bệnh này cũng nên được chủng ngừa. Việc chủng ngừa gồm 2 liều, cách nhau 1-2 tháng. Người dễ có nguy cơ bị bệnh thủy đậu, ví dụ như nhân viên y tế, người đang sống hay làm việc với trẻ nhỏ, phụ nữ định có thai và người có hệ miễn dịch ức chế ở chung và tiếp xúc với người bệnh nên được chủng ngừa bệnh này.

 Người bị bệnh thủy đậu nên tránh xa người khác trong ít nhất 5 ngày sau khi nổi mẩn đỏ và toàn bộ các mụn nước đã khô. Nên che mũi và miệng khi ho hay hắt hơi, vứt bỏ giấy lau bẩn, rửa tay kỹ và không sử dụng chung đồ dùng để ăn, thức ăn hoặc đồ dùng để uống.

Theo Sức khỏe và đời sống