Khắc phục cây trồng cạn bị thối rễ, thân

Nông nghiệp - Nông thôn - Ngày đăng : 08:36, 23/08/2017

Các bệnh gây thối rễ và thân cây trồng là do các tác nhân gây bệnh tồn tại trong đất. Đây là những loại bệnh gây thiệt hại nghiêm trọng cho năng suất cây trồng.


Các tác nhân phổ biến gây bệnh thối rễ, thân cây trồng gồm: nấm, vi khuẩn và tuyến trùng ký sinh thực vật. Các tác nhân gây bệnh này có thể cùng lúc gây hại một loại cây trồng (ví dụ cây ớt khi trồng có thể cùng lúc bị héo xanh do vi khuẩn, thối rễ do nấm và thối gốc thân).

Cách khắc phục:

- Luân canh với cây lúa nước là một biện pháp khả thi nhất. Vì đất trồng lúa bị ngập nước trong thời gian dài sẽ làm các hạch nấm trong đất bị tiêu diệt, các loài vi khuẩn, tuyến trùng cũng bị hạn chế tối đa.

- Xử lý hạt hoặc rễ cây con bằng thuốc trừ nấm trước khi gieo trồng.

- Bón lót phân chuồng hoặc phân hữu cơ vi sinh để đất trồng được tơi xốp, vi sinh vật có ích sẽ được gia tăng và phát huy tác dụng.

- Không lạm dụng phân bón hóa học khi cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng.

- Việc làm đất trước khi trồng cây là biện pháp bắt buộc. Cày bừa hoặc xới đất, lên luống cao sẽ làm cho tầng canh tác đất thông thoáng, rễ cây phát triển rộng dài. Môi trường đất thông thoáng có ô xy thì các vi sinh vật có hại trong đất không có điều kiện phát sinh gây hại rễ, thân cây trồng.

- Sử dụng các giống cây trồng tiến bộ có khả năng kháng nhiều loài sâu bệnh để giảm lượng sâu bệnh hại cây trồng. Các giống cây trồng có thân, rễ khỏe, cứng chắc sẽ ít bị nấm và vi khuẩn hay tuyến trùng trong đất tấn công.

- Bổ sung các dòng nấm có ích như nấm cộng sinh, nấm đối kháng vào vùng rễ cây trồng để ngăn cản vi sinh vật có hại phát sinh, đồng thời kích thích được rễ cây trồng phát triển mạnh và hút dinh dưỡng nhiều hơn.

TRẦN THỊ LIÊN (Trạm Khuyến nông Nam Sách)