Nguyên liệu làm bánh Trung thu: Thượng vàng, hạ cám

Thị trường - Ngày đăng : 09:02, 24/09/2017

Nhiều nguyên liệu có thương hiệu, nhãn mác và cả những nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ được bày bán đầy trên thị trường.



Khách hàng chọn mua nguyên liệu làm bánh Trung thu


Cứ vào dịp cuối tháng 7, đầu tháng 8 âm lịch hằng năm, thị trường nguyên liệu làm bánh Trung thu lại nóng lên. Nhiều nguyên liệu có thương hiệu, nhãn mác và cả những nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ được bày bán đầy trên thị trường.

"Trăm hoa đua nở"

Thời điểm này, nhiều cửa hàng, quầy hàng tại TP Hải Dương đã treo biển "Nguyên liệu bánh Trung thu". Ghé vào một quầy hàng trên đường Bùi Thị Cúc, chúng tôi thấy hàng chục loại nguyên liệu như hạt sen, mứt bí, lạp xưởng, hạt điều, hạnh nhân, bột mì, các loại nhân đậu xanh, đậu đỏ, khoai môn... Các loại nguyên liệu này hầu hết được đóng trong những túi nhỏ với giá bán chỉ từ vài nghìn đến vài chục nghìn đồng/túi. Các túi chỉ đề tên sản phẩm và ghi giá rất sơ sài, không thấy có thông tin về nơi sản xuất, hạn sử dụng. Các chai đựng nước đường để làm bánh nướng, bánh dẻo là những chai Lavie đã qua sử dụng, cũng không hề có các thông tin cần thiết. Ngoài các loại nguyên liệu, quầy hàng này bán cả khuôn, bao bì, gói chống ẩm, hộp bánh Trung thu...

Một cửa hàng trên đường Lê Thanh Nghị cũng được nhiều khách hàng tìm đến để mua nguyên liệu làm bánh Trung thu. Tại đây bày bán nhiều nguyên liệu có xuất xứ rõ ràng như các loại nhân đậu xanh, khoai môn, sầu riêng, sữa dừa... của Công ty CP Nguyên liệu thực phẩm Phú Thương, tinh dầu hoa bưởi Phúc Nguyên, bột mì Cái Cân, bột mì Hoa Ngọc Lan... Nhưng cửa hàng cũng có rất nhiều loại nguyên liệu như hạt dưa, vừng, hạnh nhân... đựng trong túi nhỏ chỉ ghi tên sản phẩm và giá tiền, ngoài ra không có thông tin nào khác. Có nguyên liệu ghi tên, xuất xứ nhưng rất chung chung, mơ hồ như hạt sen xuất xứ Hàng Điếu, nước đường xuất xứ Việt Nam...

Theo chủ một cơ sở tại TP Hải Dương, các loại hạt để làm nhân bánh Trung thu truyền thống như hạt vừng, hạt dưa, đậu xanh, đậu đỏ... thường được bán với số lượng lớn ở các chợ theo cân, theo bao. Do là những mặt hàng mang tính thời vụ, nhiều người kinh doanh tranh thủ nhập về bán ít ngày rồi lại nghỉ nên họ chủ yếu mua với số lượng lớn rồi chia thành các túi nhỏ, không có giấy tờ. 

Các túi chỉ đề tên sản phẩm và ghi giá rất sơ sài, không thấy có thông tin về nơi sản xuất, hạn sử dụng.


Thời điểm này, các trang mạng xã hội Facebook, Zalo… cũng tràn ngập những lời rao bán nhiều loại nguyên liệu làm bánh Trung thu. Chị Đinh Thị Kiều Anh ở phường Cẩm Thượng cho biết: “Tôi đã đặt mua một ít nguyên liệu qua mạng Facebook về thử làm bánh Trung thu. Người ta giao hàng tận nhà nên xuất xứ, nguồn gốc thì chỉ người bán mới biết được”.

Khách hàng lo lắng

Chứng kiến sự bát nháo của thị trường nguyên liệu làm bánh Trung thu, nhiều khách hàng tỏ rõ lo lắng. Chị Hoàng Minh Hương ở phường Bình Hàn (TP Hải Dương) cho biết: “Tôi muốn tự tay làm bánh Trung thu cho cả nhà. Ra chợ, tôi thấy các loại nguyên liệu được bày bán với nhiều mức giá. Như lạp xưởng có loại hơn 200.000 đồng/kg, có loại hơn 100.000đồng/kg, thậm chí loại 70.000 đồng/kg không bao bì, nhãn mác cũng có. Dù đã chọn những nguyên liệu có giá cao hơn các sản phẩm cùng loại nhưng tôi vẫn không yên tâm lắm”.

Cùng nỗi lo như chị Hương, chị Đinh Thị Ngọc ở phường Phạm Ngũ Lão thường chọn mua các loại nguyên liệu có giá cao vì nghĩ "tiền nào của ấy". Theo chị dựa vào kinh nghiệm có thể biết một số loại nguyên liệu có ngon hay không. Ví dụ như hạt bí có chất lượng tốt khi rang sẽ phồng lên và toả mùi thơm, loại chất lượng kém thì lúc rang hạt vẫn lép, không có mùi, có hạt bị mốc, vỡ. Với một số nguyên liệu khác như mứt, hạt dưa, hạt điều… thì việc nhận biết chất lượng hay có chất bảo quản hay không sẽ khó hơn.

Ông Vũ Minh Hải, Tổng Thư ký Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh cho biết nguyên liệu để làm bánh Trung thu chủ yếu được sản xuất thủ công nên ít khi có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, chất lượng. Vì thế các nguyên liệu này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Để bảo đảm sức khỏe cho mình và gia đình, người tiêu dùng nên chọn mua nguyên liệu làm bánh Trung thu của các cơ sở sản xuất chuyên nghiệp, có uy tín và thương hiệu trên thị trường, có nguồn gốc rõ ràng, ghi thời hạn sử dụng, bày bán ở nơi hợp vệ sinh, được bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất. "Tuyệt đối không mua hàng có bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hết hạn sử dụng, có dấu hiệu ẩm mốc, tránh mua sản phẩm trôi nổi để khỏi tiền mất, tật mang”, ông Hải nhấn mạnh.

VIỆT QUỲNH