Đến trường bằng những yêu thương

Giáo dục và đào tạo - Ngày đăng : 08:19, 01/10/2017

Tối 30.9, tại lễ trao học bổng "Tiếp sức đến trường", 264 tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đã được "tiếp sức" bằng những suất học bổng nghĩa tình.Ông Lê Thế Chữ, phó tổng biên tập phụ trách báo Tuổi Trẻ trao học bổng cho các

tân sinh viên khu vực miền Tây tối 30.9 - Ảnh: CHÍ QUỐC


Trong đó có 252 suất học bổng trị giá 7 triệu đồng/suất và 12 suất học bổng trị giá 10 triệu đồng/suất.

Tổng kinh phí hơn 1,8 tỉ đồng được trích từ nguồn quỹ giải golf gây quỹ "Tiếp sức đến trường" (do Công ty cổ phần Phân bón Bình Điền, VTV9, Báo Tuổi Trẻ và Công ty Golf Long Thành phối hợp tổ chức) tài trợ.

Phía sau những nghị lực phi thường

Hơn 200 gương mặt được nhận học bổng hôm nay, người thì sớm mồ côi cha mẹ, người lại đến trường bằng gánh nặng gia đình trên vai, nhưng tất cả đều quyết tâm chọn đường đến đại học.

Một trong những bạn trẻ đó là Mai Thị Mỹ Duyên (Vĩnh Long), cô tân sinh viên 7 tuổi đã mồ côi cha, 13 tuổi mồ côi mẹ.

Bươn chải kiếm sống bằng nghề làm bàn chải gỗ khiến cả hai bàn tay đều chai sần mà số tiền Duyên kiếm được chẳng thấm vào đâu, kể cả khoản trợ cấp 440.000 đồng tiền mồ côi.

Dù vậy, Mỹ Duyên vẫn không nản chí và trở thành tân sinh viên trường Đại học Y Dược Cần Thơ, một nghị lực đáng nể.

Đến trường bằng những yêu thương - Ảnh 2.


Câu chuyện của hai tân sinh viên Mai Thị Mỹ Duyên (giữa) và Đặng Việt Anh mang lại nhiều sự đồng cảm.
Ngay tại buổi giao lưu bạn đọc đã hỗ trợ mỗi em 5 triệu đồng - Ảnh: CHÍ QUỐC

"Em học y một phần thực hiện ước nguyện của cha em trước khi mất và cũng là ước mơ sẽ không còn bệnh tật đốn ngã nhiều gia đình nữa", Mỹ Duyên chia sẻ.

Một tân sinh viên khác là Phan Văn Tìm, từ nhỏ Tìm đã không cha, còn người mẹ thì bệnh tật đeo bám, đến độ nay chỉ còn cử động được nửa người.

Vậy mà, ước mơ để Tìm vào đại học vẫn luôn khắc khoải vì chỉ có học vấn mới có thể thay đổi cuộc đời. 

"Ngày nhận giấy báo trúng tuyển, hạnh phúc vỡ òa nhưng niềm vui chưa kịp thì nỗi lo đã tới. Tiền học phí là một khoản không nhỏ trong bốn năm học nhưng em sẽ cố hết sức", Tìm tâm sự.

Tìm tâm sự nỗi lo học phí, sinh kế trong những năm kế tiếp cũng không nặng bằng nỗi lo người mẹ bệnh tật lên cơn động kinh mỗi đêm ở quê nhà. Chàng thanh niên này gửi mẹ cho hàng xóm, quyết tâm học thành tài.

"Nhận suất học bổng hôm nay, em rất vui. Hoàn cảnh em bây giờ giống như nắng hạn gặp mưa rào, không gì ngoài lòng biết ơn mọi người đã tiếp bước cho em", Tìm tâm sự.

Ráng học ra trường để giúp lại các sinh viên khác

Giao lưu tại buổi lễ, ông Lê Thế Chữ, phó Tổng biên tập phụ trách Báo Tuổi Trẻ chia sẻ 15 năm qua đã có 15 ngàn học bổng và 15 ngàn cơ hội đã đến với các bạn trẻ, không thể không nhắc đến sự đóng góp của các mạnh thường quân.

Trong đó Giải golf là nguồn lực rất lớn để học bổng đến gần với nhiều mảnh đời khốn khó, không chỉ là tâm huyết, tấm lòng mà còn là sự lan tỏa dành cho thế hệ trẻ.

"Nhiều câu chuyện của các tân sinh viên đã lay động cộng đồng, bạn đọc đã đến đóng góp người 100 ngàn, người một ngày công, và cả tiền phúng điếu của người thân để gửi gắm kỳ vọng vào các bạn. 

Các bạn hãy đừng đầu hàng hoàn cảnh, chúng tôi là cầu nối, và sẽ chuyển tất cả tấm lòng của các mạnh thường quân để các bạn hoàn thành ước mơ", ông Chữ khẳng định.

Ông Lê Quốc Phong, Trưởng ban tổ chức giải golf gây quỹ Tiếp sức đến trường, TGĐ Cty CP Phân bón Bình Điền cho biết mỗi suất học bổng đến với các em tuy không lớn nhưng hy vọng rằng sự hỗ trợ cùng với quyết tâm, nghị lực của các tân sinh viên sẽ vươt qua những năm đại học của mình. 

"Ra trường có việc làm, các em hãy trở lại tiếp sức cho đàn em đi sau để ngày càng có nhiều sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đến với giảng đường", ông Phong nhắn gửi.

Đến trường bằng những yêu thương - Ảnh 4.

Tổng giám đốc Lê Quốc Phong tham gia biểu diễn văn nghệ - Ảnh: CHÍ QUỐC

Còn ông Vũ Duy Hải, Tổng GĐ công ty cổ phần Vinacam cho biết ông đã rất nhiều năm ông tham gia chương trình TSĐT, bởi đây là trình thiện nguyện ý nghĩa rất cao, sinh viên được thụ hưởng đầy đủ chia sẻ của mạnh thường quân. 

Ông cũng khẳng định sẽ đồng hành đến khi nào không còn hơi sức nữa mới thôi. "Các em cần nghị lực hơn nữa để vượt qua khó khăn, gieo tâm lành sẽ có quả ngọt. Các em cũng đừng quá say sưa kiếm tiền mà bỏ quên sự học", ông Hải nhắn gửi.

Trong khi đó, ông Hồ Minh Phúc, Phó giám đốc Công ty TNHH Nguyễn Phan, cho biết ông rất ngưỡng mộ ý chí đồng thời tin tưởng các em sẽ vượt qua bốn năm đại học của mình.

Đến trường bằng những yêu thương - Ảnh 5.

Toàn cảnh buổi lễ trao học bổng Tiếp sức đến trường cho tân sinh viên miền Tây diễn ra tối 30-9 tại Cần Thơ - Ảnh: CHÍ QUỐC

Thêm nhiều học bổng tại chỗ

Tại lễ trao học bổng, Giáo sư Phan Lương Cầm, phu nhân cố thủ tướng Võ Văn Kiệt đã trao cho tân sinh viên ngành y Mai Thị Mỹ Duyên 10 triệu đồng, sinh viên Đoàn Việt Anh, Phan Văn Tìm, mỗi em 5 triệu đồng.

Xúc động trước hoàn cảnh của các tân sinh viên tại buổi giao lưu, ông Hải cho biết quỹ khuyến học Vinacam sẽ hỗ trợ hai sinh viên Duyên và Tim suốt những năm đại học, mỗi năm 7 triệu đồng.

Bên cạnh đó, hai bạn đọc là ông Phạm Thái Giang, Công ty Sao Thế Giới đã hỗ trợ Việt Anh và Phan Văn Tìm mỗi em 5 triệu đồng. Và ông Nguyễn Văn Đắc, công ty cổ phần du lịch nông nghiệp trao cho Mỹ Duyên 5 triệu đồng.

Đến trường bằng những yêu thương - Ảnh 8.


Ông Trần Quốc Trung (phải), Bí thư Thành ủy Cần Thơ và ông Lê Quốc Phong trao học bổng
"Tiếp sức đến trường" cho các tân sinh viên tối 30.9 - Ảnh: CHÍ QUỐC

Trong 29 năm hoạt động (1988-2017), chương trình "Vì ngày mai phát triển" của báo Tuổi Trẻ, đã trao hơn 52.000 suất học bổng, giải thưởng cho học sinh sinh viên khắp mọi miền đất nước với tổng kinh phí hơn 350 tỉ đồng.

Từ chương trình này, rất nhiều bạn đã vượt qua giai đoạn khó khăn, trưởng thành và thành công trong cuộc sống, trở thành những người hữu ích cho xã hội

THÙY TRANG (Tuổi trẻ)